Tháng Chín 25, 2023

Các chuyên gia hàng hải cảnh báo khả năng cá mập ngoài khơi Florida đang ăn thuốc thả xuống biển bởi những kẻ buôn người cố gắng vận chuyển chúng đến Hoa Kỳ. Những hành vi kỳ lạ đã được quan sát thấy ở những con vật này, điều này khiến người ta có thể đưa ra giả thuyết liệu những hành vi này có phải là hậu quả của việc uống cocaine hay không.

Các sự kiện gần đây đang được điều tra bởi nhà sinh vật biển Tom Hird và kỹ sư môi trường Tracy Fanara. Dựa theo Người bảo vệtoàn bộ quá trình điều tra sẽ được miêu tả trong một bộ phim tài liệu mang tên “Tubarões Cocaína”.

Tracy Fanara cho biết: “Đó là một tiêu đề hấp dẫn để làm sáng tỏ một vấn đề thực tế: mọi thứ chúng ta sử dụng, mọi thứ chúng ta sản xuất, mọi thứ chúng ta đưa vào cơ thể đều kết thúc trong dòng nước thải và các vùng nước tự nhiên, và đời sống thủy sinh mà chúng ta dựa vào để tồn tại đều tiếp xúc với nó,” Tracy Fanara nói.

Trong cuộc điều tra kéo dài 6 ngày trên biển ở Florida Keys, các nhà nghiên cứu quan sát thấy một con cá mập đầu búa, loài thường bơi tránh xa con người, tiến thẳng về phía các thợ lặn, di chuyển một cách kỳ quặc. Họ cũng quan sát thấy một con cá mập vây trắng bơi thành vòng tròn trong khi tập trung vào một vật thể tưởng tượng.

Đọc quá


Nghiên cứu mới tiết lộ rằng cá mập và cá đuối dành hơn 95% thời gian của chúng ở độ sâu 250 mét

Các thí nghiệm đã được thực hiện như thả các gói hình nộm xuống nước và nhiều con cá mập đã cắn. Ngoài ra, những quả bóng mồi bằng bột cá đậm đặc để mô phỏng cocaine cũng được ném xuống biển. Theo các nhà khoa học, tác dụng này tương tự như tác dụng của bạc hà mèo ở mèo. “Đó là điều tốt nhất tiếp theo [e] nó đốt cháy não của họ. Thật là điên rồ,” Tom Hird nói trong chương trình, theo Người bảo vệ.

Theo kỹ sư môi trường, Florida Keys là nơi được chọn để phân tích vì sự hội tụ của các dòng hải lưu khiến khu vực này “chiếm ưu thế” đối với các gói cocaine trôi nổi. Florida đóng vai trò là điểm trung chuyển một lượng lớn ma túy từ Nam Mỹ vào Hoa Kỳ, và những gói cocaine được bọc trong ni lông thường bị những kẻ buôn người làm thất lạc hoặc ném xuống biển.

Tháng trước, Lực lượng bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ tuyên bố họ đã thu hồi được số ma túy bất hợp pháp trị giá hơn 186 triệu đô la ở vùng biển Caribe và Nam Florida. Nhưng những vụ bắt giữ này có rất ít tác động đến một ngành đang hoạt động ở mức kỷ lục.

Tracy Fanara cho biết: “Khi chúng tôi quay phim ở Keys, có những gói cocaine được dọn sạch hai lần một tuần, điều đó có nghĩa là đây là một vấn đề rất lớn”.

Đọc quá

Loài cá mập lớn thứ hai được nhìn thấy trên biển ở Viana do Castelo

Loài cá mập lớn thứ hai được nhìn thấy trên biển ở Viana do Castelo

“Ở cuối mỗi ấn phẩm nghiên cứu, bạn đọc ‘cần phải nghiên cứu thêm’, và đó chắc chắn là kết luận đạt được”, nhà nghiên cứu cho biết, đề cập đến các nghiên cứu chuyên sâu trước đây về các tuyến đường thủy nội địa bị ô nhiễm cho thấy cá đã trở nên nghiện methamphetamine.

Trong những tháng tới, Tracy Fanara có kế hoạch hợp tác với các nhà khoa học biển khác của Florida để thu thập mẫu máu của một số con cá mập để đánh giá mức độ cocaine.

Đối với kỹ sư môi trường, điều quan trọng là mọi người hiểu được mối đe dọa mà ô nhiễm nước gây ra đối với sinh vật biển và hệ sinh thái đại dương mong manh của Trái đất.

Nhà nghiên cứu cảnh báo: “Chúng ta đang ở trong đợt tuyệt chủng hàng loạt lần thứ sáu và chúng ta càng đưa vào nhiều hóa chất, càng đưa ra nhiều thay đổi triệt để thì tình hình càng trở nên bấp bênh hơn”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *