Tháng Mười Hai 4, 2023

Chính phủ Brazil kêu gọi chính phủ Israel bỏ qua nơi trú ẩn ở Dải Gaza, nơi 13 người Brazil đang ẩn náu và chờ cơ hội hồi hương. Lời kêu gọi được Itamaraty, Bộ Ngoại giao Brazil đưa ra, nhưng không nhận được phản hồi từ chính quyền Israel.

Nhóm nhỏ người Brazil này, hầu hết là trẻ em và phụ nữ, đã được các nhà ngoại giao Brazil ở Dải Gaza đưa đến trường Công giáo Rosary Sister School, ở cực đông nam của thành phố Gaza, thủ đô của lãnh thổ nhỏ bé này. bị bắn phá thường trực trong sáu ngày kể từ khi nhóm cực đoan Hamas, nhóm cai trị Dải Gaza từ năm 2007, phát động một làn sóng tấn công đẫm máu vào dân thường ở miền nam Israel. Ngôi trường này nổi tiếng với lực lượng quân sự của Israel, vì nước này đã ném bom vào năm 2021, trong một cuộc xung đột vũ trang khác với Gaza, cáo buộc rằng tòa nhà của giáo đoàn Công giáo đã bị những kẻ cực đoan Hamas sử dụng làm nơi ẩn náu.

Lời kêu gọi của Brazil có rất ít cơ hội được lắng nghe và tôn trọng. Sau vụ thảm sát hơn một nghìn công dân Israel và các quốc tịch khác do phiến quân Hamas xâm nhập vào hàng phòng thủ của Israel hôm thứ Bảy, nước này bắt đầu trả đũa tàn bạo toàn bộ Dải Gaza, tấn công bừa bãi vào các khu dân cư, bệnh viện, trường học, cảng chính của Gaza. Gaza và thậm chí cả đại diện của Liên Hợp Quốc.

Các nhà ngoại giao Brazil ở Brasília, Israel, Ai Cập, Palestine và Dải Gaza đã tham gia trong nhiều ngày trong một nỗ lực tuyệt vọng nhằm loại bỏ 28 người Brazil đã yêu cầu giúp đỡ rời khỏi Gaza khỏi lãnh thổ trước các cuộc tấn công liên tục, nhưng khả năng này dường như ngày càng khó khăn và xa xôi. Brazil thậm chí còn đạt được cam kết từ Ai Cập, quốc gia duy nhất ngoài Israel có chung đường biên giới trên đất liền với Dải Gaza, để giúp người Brazil trốn sang lãnh thổ Ai Cập qua biên giới ở vùng Rafah, nhưng các cuộc tấn công của Israel đã phá hủy cửa khẩu biên giới này.

Đọc quá


Ai Cập sẽ giúp Brazil giải cứu người Brazil bị mắc kẹt ở Dải Gaza

Khoảng 50 người Brazil hiện phải sống ở Dải Gaza, 28 người trong số họ đã bày tỏ mong muốn rời khỏi lãnh thổ. Trong số 28 người này, 15 người không chấp nhận theo học trường Công giáo, đặc biệt vì họ từng là mục tiêu của các cuộc tấn công trước đây và muốn ở bên cạnh gia đình Palestine của họ.

Những người Brazil khác, những người sống trên lãnh thổ Israel, đang gặp may mắn hơn và chỉ trong ba ngày, Brazil đã hồi hương hơn 500 người bằng cách sử dụng máy bay của Không quân Brazil gửi đến Tel Aviv. Đến thứ Bảy, ước tính con số này sẽ lên tới 900, nhưng các chuyến bay quân sự giữa Brasília và Tel Aviv sẽ tiếp tục, và thậm chí sẽ được tăng cường, cho đến khi giải cứu được hơn 2.700 người Brazil bày tỏ mong muốn rời khỏi Israel.

Đọc quá

Israel tuyên bố

Israel tuyên bố “bao vây toàn diện” dải Gaza

Hamas là gì, chịu trách nhiệm cho sự trở lại của chiến tranh với Israel và Gaza

Hamas là gì, chịu trách nhiệm cho sự trở lại của chiến tranh với Israel và Gaza

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *