Tháng Mười 2, 2023

Bộ trưởng Tài chính Mỹ sẽ tới Trung Quốc từ thứ Năm đến Chủ nhật để gặp các quan chức Trung Quốc, Bộ Tài chính Mỹ thông báo.

Trong thời gian ở Bắc Kinh, Janet Yellen sẽ hội đàm với các thành viên của Chính phủ Trung Quốc “về tầm quan trọng của [os dois] Các quốc gia, với tư cách là nền kinh tế lớn nhất thế giới, quản lý các mối quan hệ một cách có trách nhiệm,” Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ nhật.

Yellen cũng có ý định nhấn mạnh sự cần thiết phải “giao tiếp trực tiếp về các vấn đề đáng quan tâm và làm việc để giải quyết các thách thức toàn cầu”.

Một quan chức Bộ Tài chính cho biết: “Chúng tôi không mong đợi chuyến đi này sẽ mang lại bất kỳ bước tiến đáng kể nào” trong mối quan hệ song phương.

Đọc quá


Joe Biden, Tập Cận Bình xem xét gặp mặt trực tiếp bất chấp căng thẳng về Đài Loan

“Tuy nhiên, chúng tôi mong muốn có các cuộc thảo luận mang tính xây dựng và thiết lập các kênh liên lạc lâu dài” với Trung Quốc, ông nói thêm.

“Trong chuyến đi này, chúng tôi muốn tăng cường và củng cố tần suất liên lạc giữa các quốc gia của chúng ta và ổn định quan hệ, để tránh những hiểu lầm và mở rộng sự hợp tác của chúng ta bất cứ khi nào có thể”, ông nói.

Quan hệ ngoại giao và kinh tế giữa hai nước dần xấu đi kể từ thời chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Vào tháng 11, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden lần đầu tiên gặp trực tiếp người đứng đầu nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình trong nỗ lực xoa dịu căng thẳng.

Vào giữa tháng 6, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã tới Bắc Kinh và được Chủ tịch Tập Cận Bình tiếp đón, trong một cử chỉ được hiểu là một bước tiến trong quan hệ giữa hai nước.

Tuy nhiên, tại một cuộc họp vận động tranh cử ở California vào cuối tháng 6, Biden đã mô tả Tập Cận Bình là “một nhà độc tài”, những bình luận mà Bắc Kinh gọi là “một hành động khiêu khích”.

Năm ngoái, chính quyền Biden đã áp đặt các hạn chế đối với việc xuất khẩu chất bán dẫn và linh kiện công nghệ của Hoa Kỳ sang Trung Quốc.

Trước đó, nó đã duy trì mức thuế do Donald Trump áp đặt đối với hàng trăm tỷ đô la hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *