Tháng Tư 24, 2024

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen đã cảnh báo vào Chủ nhật tuần này rằng việc Hoa Kỳ không trả được nợ, có thể xảy ra sớm nhất là vào tháng 6, sẽ gây ra “sự hỗn loạn về tài chính và kinh tế”.

Hôm thứ Sáu, Tổng thống Hoa Kỳ, Joe Biden, tuyên bố rằng ông sẽ không đồng ý đàm phán với đảng Cộng hòa để tăng trần nợ Bắc Mỹ, cáo buộc phe đối lập đe dọa đình chỉ thanh toán của Nhà nước, kể từ tháng Sáu. thứ nhất.

“Chúng ta có thể tranh luận về việc cắt giảm ở đâu, chi tiêu bao nhiêu, điều chỉnh hệ thống thuế ở đâu để mọi người đóng góp một cách công bằng (…) nhưng không bị đe dọa đình chỉ thanh toán,” Biden nói trong bài phát biểu trước Hạ viện của các Hạ nghị sĩ, do Đảng Cộng hòa kiểm soát.

Chủ nhật tuần này, trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ đã cảnh báo về những nguy cơ vỡ nợ, cam đoan rằng đó sẽ là “một thảm họa kinh tế và tài chính”.

Đọc quá


Ngân sách của Biden đặt mục tiêu cắt giảm thâm hụt gần 2,8 tỷ euro trong 10 năm

Trần nợ của Hoa Kỳ được thiết lập hợp pháp và chỉ có thể được nâng lên bằng đa số phiếu trong Quốc hội.

Hạ viện – nơi đảng Cộng hòa chiếm đa số – đã thông qua một dự luật vào cuối tháng 4 xác định rằng việc tăng trần nợ sẽ chỉ được cấp để đổi lấy việc cắt giảm chi tiêu công.

Tuy nhiên, đề xuất này nên bị bác bỏ tại Thượng viện – nơi Đảng Dân chủ chiếm đa số – và Joe Biden đã nói rõ rằng ông sẽ không thương lượng nhượng bộ, mặc dù đã sẵn sàng nói chuyện về chủ đề này với các nhà lãnh đạo của cả hai đảng tại Quốc hội. những ngày tiếp theo.

“Tôi biết anh ấy [Joe Biden] muốn thực hiện một quy trình cho phép thảo luận về các ưu tiên và mức độ chi tiêu, nhưng những cuộc đàm phán này không nên được tiến hành với một khẩu súng chĩa vào đầu người dân Mỹ”, Janet bảo vệ vào Chủ nhật tuần này.

“Chúng ta không nên đặt câu hỏi liệu Tổng thống có thể phát hành nợ hay không. Điều đó sẽ tạo ra một cuộc khủng hoảng hiến pháp”, Bộ trưởng Tài chính giải thích.

Một số nhà phân tích đã cảnh báo rằng việc vỡ nợ có thể đẩy Hoa Kỳ vào một cuộc suy thoái ngay lập tức.

Kể từ những năm 1970, Quốc hội Mỹ đã ít nhất 78 lần thông qua việc tăng hoặc hoãn trần nợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *