Tháng Chín 25, 2023

Bồ Đào Nha chịu trách nhiệm thanh toán 170 triệu euro trong tổng số 12 tỷ euro mà Liên minh châu Âu (EU) có thể cung cấp cho Ukraine cho đến năm 2027, để quốc phòng nước này, Chính phủ tuyên bố hôm thứ Hai tuần này.

“Bồ Đào Nha chiếm 1,5% tổng số. Mức tăng 3,5 tỷ […] có nghĩa là đối với Bồ Đào Nha, khoảng 170 triệu euro vào năm 2027, nếu tổng số tiền được chi tiêu”, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao João Gomes Cravinho tuyên bố tại Luxembourg.

Phát biểu với báo chí Bồ Đào Nha khi kết thúc cuộc họp của những người đứng đầu cơ quan ngoại giao EU, vào ngày 27 đã quyết định tăng thêm 3,5 tỷ euro quỹ của Cơ chế hỗ trợ hòa bình châu Âu (MEAP), hiện lên tới khoảng 12 tỷ euro, João Gomes Cravinho bảo vệ rằng số tiền này đề cập đến Bồ Đào Nha “là những gì có trên bàn, nó có thể xảy ra, tùy thuộc vào nhu cầu chi tiêu số tiền đó”.

“Không có một bộ trưởng tài chính nào trong số 27 người hài lòng với việc chúng tôi cần đầu tư nhiều tiền như vậy vào MEAP, nhưng tôi tin rằng tất cả các bộ trưởng tài chính cũng như tất cả các thủ tướng và tổng thống trong EU đều nhận ra rằng nỗ lực này là cần thiết, với những hoàn cảnh đặc biệt mà chúng tôi đang gặp phải”, Bộ trưởng nói.

Đọc quá


Liên minh châu Âu tăng cơ chế Hỗ trợ Hòa bình thêm 3,5 tỷ euro

Chính sau những diễn biến cuối tuần qua, trước những phong trào nổi dậy ở Nga chống lại giới chỉ huy quân sự, João Gomes Cravinho cũng bảo vệ quan điểm “cần tập trung hỗ trợ cho Ukraine, hỗ trợ quân sự và điều đó đi qua việc tăng 3, 5 tỷ euro cho MEAP và cả hỗ trợ chính trị, đã thông qua gói trừng phạt thứ 11, đã được phê duyệt” nhằm chống lại việc trốn tránh các biện pháp hạn chế.

27 quốc gia thành viên EU đã quyết định vào thứ Hai tuần này tăng mức trần tài chính của MEAP thêm 3,5 tỷ euro, để đảm bảo tính bền vững của công cụ này và đảm bảo ứng phó với các cuộc xung đột, được sử dụng để cung cấp đạn dược cho Lực lượng vũ trang Ukraine.

“Quyết định này nhằm đảm bảo tính bền vững tài chính của Cơ sở Hòa bình Châu Âu [MEAP] về lâu dài, duy trì phạm vi địa lý toàn cầu và khả năng của EU trong việc ngăn chặn và ứng phó kịp thời với các cuộc khủng hoảng và xung đột”, Hội đồng EU cho biết trong lưu ý.

MEAP được thành lập vào năm 2021 để hỗ trợ các đối tác quân sự và quốc phòng của EU, với mục tiêu chính là ngăn ngừa xung đột, giữ gìn hòa bình và tăng cường an ninh và ổn định quốc tế.

Đọc quá

Lính Bồ Đào Nha sẽ tham gia huấn luyện cho binh lính Ukraine

Lính Bồ Đào Nha sẽ tham gia huấn luyện cho binh lính Ukraine

Việc Nga xâm lược Ukraine ngày 24/2/2022 đã đẩy châu Âu vào cuộc khủng hoảng an ninh được coi là nghiêm trọng nhất kể từ Thế chiến II (1939-1945).

Đọc quá

Liên minh châu Âu thảo luận về nhiệm vụ đào tạo và hỗ trợ cho quân đội Ukraine

Liên minh châu Âu thảo luận về nhiệm vụ đào tạo và hỗ trợ cho quân đội Ukraine

Liên minh châu Âu thông qua gói hỗ trợ quân sự thứ 7 trị giá 500 triệu euro cho Ukraine

Liên minh châu Âu thông qua gói hỗ trợ quân sự thứ 7 trị giá 500 triệu euro cho Ukraine

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *