Tháng Chín 25, 2023

Bồ Đào Nha chỉ thông qua đầy đủ 3 trong số 15 khuyến nghị của Hội đồng Châu Âu để chống tham nhũng vào năm 2022, theo báo cáo của Nhóm các quốc gia chống tham nhũng (GRECO) công bố hôm thứ Năm.

Theo tài liệu, ngoài việc thực hiện đầy đủ 20% khuyến nghị, Bồ Đào Nha đã tuân thủ một phần 10 khuyến nghị khác, tức là 66,7%, trong khi hai khuyến nghị (13,3%) được thực hiện hoàn toàn.

Các khuyến nghị của cơ quan này của Hội đồng Châu Âu dành cho 48 quốc gia thành viên về cơ bản nhằm vào ba lĩnh vực: thành viên quốc hội, thẩm phán và công tố viên.

Đối với các đại biểu, GRECO đã đưa ra năm khuyến nghị chống tham nhũng và bảo vệ sự minh bạch hơn, với năm đề xuất đang được thực hiện một phần.

Đọc quá


Bồ Đào Nha chỉ thực hiện ba trong số 15 khuyến nghị của Hội đồng Châu Âu về chống tham nhũng

Cơ quan tư pháp là mục tiêu của số lượng khuyến nghị cao nhất — sáu -, nhưng chỉ có một (16,7%) được thực hiện đầy đủ. Vẫn còn ba (50%) thẩm phán đang thực hiện và hai (33,3%) chưa được áp dụng hiệu quả.

Cuối cùng, các công tố viên đã được nhắm mục tiêu bởi bốn khuyến nghị, một nửa trong số đó đã được thực hiện, trong khi nửa còn lại được thực hiện một phần.

So với dữ liệu từ báo cáo trước đó, đề cập đến năm 2021, Bồ Đào Nha không ghi nhận nhiều khác biệt: ba khuyến nghị sau đó đã được thực hiện đầy đủ, bảy khuyến nghị đã được thực hiện một phần và năm khuyến nghị vẫn được thực hiện.

Trên quan điểm toàn cầu về cuộc chiến chống tham nhũng giữa các quốc gia thành viên và có tính đến các nhịp điệu khác nhau của các quốc gia trong thực tiễn chống tham nhũng, GRECO bày tỏ mối quan ngại về những trở ngại đối với sự minh bạch do các chính phủ khác nhau nêu ra và những thực tiễn này có thể tạo điều kiện thuận lợi cho các hành vi bất hợp pháp như thế nào.

“Các chính phủ phải đảm bảo trên thực tế nguyên tắc chung về tính minh bạch của các tài liệu công. Bất kỳ ngoại lệ nào đối với quy tắc công bố thông tin công khai phải được giới hạn ở mức tối thiểu và được chứng minh cẩn thận. Đặc biệt đối với mua sắm công, việc kiểm soát công và tiếp cận các tài liệu chính thức là rất cần thiết để ngăn chặn tham nhũng một cách hiệu quả”, chủ tịch của tổ chức, Marin Mrcela cho biết.

Đối với thành viên cũng của Tòa án Tối cao Croatia, việc áp dụng các khuyến nghị của cơ quan thuộc Hội đồng Châu Âu “phải được tăng cường hơn nữa”, nhấn mạnh rằng quyền lực chính trị tiếp tục đưa ra tỷ lệ áp dụng thấp nhất: “Tiến bộ hơn đòi hỏi một ý chí của các nghị sĩ trong việc cam kết nỗ lực chống tham nhũng, và sự thay đổi phụ thuộc vào việc chính các nghị sĩ hành động và đạt được thỏa thuận”.

Trong toàn bộ 48 quốc gia thành viên, tình hình năm 2022 cho thấy 49,43% khuyến nghị đã được thực hiện đầy đủ, 33,42% được thực hiện một phần và 17,15% vẫn chưa được thực hiện. Tỷ lệ các biện pháp được thực hiện đầy đủ cao nhất liên quan đến công tố viên (59,48%), tiếp theo là thẩm phán (51,81%) và cấp phó (38,71%).

GRECO, cơ quan giám sát của Hội đồng Châu Âu được thành lập năm 1999 và có trụ sở tại Strasbourg, Pháp, đã đưa ra các khuyến nghị liên quan đến chính sách chống tham nhũng và tính liêm chính, minh bạch và giám sát các hoạt động của chính phủ, xung đột lợi ích, cấm hoặc hạn chế một số hoạt động , kê khai tài sản, thu nhập và cơ chế chịu trách nhiệm, thi hành biện pháp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *