Tháng Chín 25, 2023

Angola, Brazil, Cape Verde và Bồ Đào Nha nằm trong danh sách hàng năm của Bắc Mỹ về các quốc gia không tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn của Đạo luật Bảo vệ Nạn nhân Buôn bán Người, nhưng có những nỗ lực đáng kể để thích ứng với các tiêu chuẩn này.

Các kết luận có trong Báo cáo về nạn buôn người năm 2023, được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố vào thứ Năm tuần này và chia các quốc gia thành ba danh mục và một danh mục con, dựa trên Đạo luật bảo vệ nạn nhân bị buôn bán (TVPA). ) từ Hợp chủng quốc Hoa Kỳ (USA).

Không có quốc gia nào trong Cộng đồng các quốc gia nói tiếng Bồ Đào Nha (CPLP) lọt vào danh mục “cấp một”, nghĩa là các quốc gia có chính phủ đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn tối thiểu của TVPA để loại bỏ nạn buôn người, trong đó có chính Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Đức, Vương quốc Anh, Tây Ban Nha, Luxembourg, Guyana, trong số những quốc gia khác.

“Mặc dù ‘cấp một’ là xếp hạng cao nhất, nhưng điều đó không có nghĩa là một quốc gia không có vấn đề buôn người hoặc quốc gia đó đã làm đủ để chống tội phạm. Thay vào đó, xếp hạng ‘cấp một’ cho thấy chính phủ đó đã nỗ lực đáp ứng các tiêu chuẩn tối thiểu của TVPA để giải quyết vấn đề,” Bộ Ngoại giao giải thích.

Đọc quá


Mário Costa từ chức khỏi Liên đoàn sau nghi án buôn người

Ở “cấp độ hai” là Angola, Brazil, Cape Verde, Bồ Đào Nha và Timor-Leste, với các nhà chức trách Hoa Kỳ coi họ là “những quốc gia có chính phủ không đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn tối thiểu của TVPA, nhưng đang nỗ lực đáng kể để tuân thủ các tiêu chuẩn này”.

Đồng cấp còn có các nước như Cộng hòa Dân chủ Congo (DRCongo), Burkina Faso, Cộng hòa Trung Phi, Israel, Ý, Mali, Thụy Sĩ, Rwanda, Sudan, Qatar…

Tiếp theo là danh mục con “danh sách theo dõi cấp độ hai”, nhằm vào các Quốc gia nỗ lực chống nạn buôn người, nhưng có số nạn nhân “rất đáng kể” của các hình thức buôn người nghiêm trọng hoặc không cung cấp bằng chứng về những nỗ lực ngày càng tăng của họ. .

Trong tiểu thể loại này, Mozambique là quốc gia nói tiếng Bồ Đào Nha duy nhất có mặt.

Đọc quá

SEF tìm thấy 36 trẻ vị thành niên bị bắt cóc tại học viện bóng đá Bsports ở Riba de Ave

SEF tìm thấy 36 trẻ vị thành niên bị bắt cóc tại học viện bóng đá Bsports ở Riba de Ave

Cuối cùng, trong “danh sách đen” các quốc gia không có đủ biện pháp ngăn chặn nạn buôn người (“cấp độ ba”) là Guinea-Bissau và Guinea Xích đạo, cùng với các quốc gia như Cuba, Venezuela, Nicaragua, Nga, Trung Quốc, Iran và Triều Tiên .

São Tomé và Príncipe là quốc gia CPLP duy nhất không có trong báo cáo này của Hoa Kỳ, được đóng góp thông tin từ các đại sứ quán, quan chức chính phủ, tổ chức phi chính phủ và quốc tế, báo cáo, tin tức, nghiên cứu học thuật và tham vấn của Hoa Kỳ. với chính quyền và các tổ chức ở tất cả các khu vực trên thế giới.

“Hoa Kỳ cam kết chống lại nạn buôn người vì đây là một cuộc tấn công vào nhân quyền và các quyền tự do,” Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết khi trình bày Báo cáo về nạn buôn người năm 2023.

Hoa Kỳ ước tính rằng khoảng 27 triệu người trên thế giới là nạn nhân của nạn buôn người và lao động cưỡng bức, một hiện tượng ảnh hưởng chủ yếu đến phụ nữ, những người thuộc cộng đồng LGBT (viết tắt của đồng tính nữ, ‘đồng tính nam’, song tính và chuyển giới) và các nhóm thiểu số về sắc tộc và tôn giáo .

Blinken cũng cho rằng đại dịch covid-19 tạo điều kiện cho tình trạng bóc lột lao động do chuỗi sản xuất trong một số ngành bị gián đoạn.

Ông cũng cảnh báo rằng những kẻ buôn người đang ngày càng sử dụng Internet để tuyển dụng các nạn nhân của chúng, những người ngày càng trẻ hơn.

Ngoại trưởng Mỹ cũng nêu bật những trường hợp tích cực, chẳng hạn như việc mở đường dây nóng ở Hong Kong để giúp đỡ các nạn nhân hay việc Đan Mạch tăng ngân sách chống nạn buôn người.

Đọc quá

Người đàn ông bị bắt vì cố đến Lisbon cùng trẻ em bằng hộ chiếu của những trẻ vị thành niên khác ở Luanda

Người đàn ông bị bắt vì cố đến Lisbon cùng trẻ em bằng hộ chiếu của những trẻ vị thành niên khác ở Luanda

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *