Tháng Mười Hai 3, 2023

Tổng thống Hoa Kỳ đã bày tỏ với các nhà lãnh đạo của G7 rằng ông “ủng hộ sáng kiến ​​chung nhằm đào tạo phi công Ukraine cho các máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư, bao gồm cả F-16”, một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết hôm thứ Sáu.

“Trong khi khóa huấn luyện diễn ra, trong những tháng tới, liên minh các quốc gia tham gia sáng kiến ​​này của chúng tôi sẽ quyết định khi nào cung cấp máy bay, số lượng và ai sẽ cung cấp chúng”, ông nói thêm, đưa ra tín hiệu thuận lợi nhất cho đến thứ Sáu tuần này từ Hoa Kỳ vì đã gửi các thiết bị này theo yêu cầu của Kiev.

Trước đó không lâu, hai nguồn tin thân cận được hãng thông tấn Mỹ Associated Press (AP) giấu tên dẫn lời tiết lộ rằng Joe Biden đã tuyên bố, trong các cuộc trò chuyện riêng với các đồng minh của G7 (nhóm các nước công nghiệp phát triển nhất thế giới), rằng bao gồm, ngoài Hoa Kỳ, Đức, Canada, Pháp, Ý, Nhật Bản và Vương quốc Anh, và cũng là đại diện của Liên minh Châu Âu), đồng ý với việc đào tạo phi công Ukraine, sẽ diễn ra ở Châu Âu, trong tháng tới .

Tuyên bố được đưa ra trong cuộc họp của các nhà lãnh đạo G7 tại Hiroshima, Nhật Bản, nơi các quốc gia thành viên đang thảo luận về cách tăng cường viện trợ cho Kiev trước hành động gây hấn của Nga, đồng thời tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Moscow, trước khi Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky, tuyên bố. tham gia cùng họ vào Chủ Nhật.

Đọc quá


Zelensky chính thức yêu cầu Slovakia bàn giao máy bay chiến đấu Mig-29

Zelensky đã nhiều lần kêu gọi cung cấp máy bay chiến đấu phương Tây để tăng cường khả năng phòng thủ của đất nước ông trước cuộc chiến tranh xâm lược kéo dài gần 15 tháng của Nga trên lãnh thổ của mình, nhưng cho đến nay vẫn vấp phải sự từ chối từ Hoa Kỳ.

Theo các quy tắc xuất khẩu của Hoa Kỳ, Washington sẽ phải chấp thuận bất kỳ sáng kiến ​​nào của Đồng minh để đào tạo phi công Ukraine.

Trong những tuần gần đây, các đồng minh châu Âu đã bắt đầu đồng ý về ý tưởng gửi máy bay chiến đấu đến Ukraine, cũng như các thành viên của Chính phủ Biden, bao gồm cả Ngoại trưởng Antony Blinken, người đã thể hiện mình là người ủng hộ trung thành cho kế hoạch đó. .

Cuộc tấn công quân sự do Nga phát động vào ngày 24 tháng 2 năm 2022 tại Ukraine cho đến nay đã khiến hơn 14,7 triệu người phải di tản – 6,5 triệu người phải di tản trong nước và hơn 8,2 triệu người đến các nước châu Âu – theo dữ liệu mới nhất của Liên Hợp Quốc, trong đó xếp cuộc khủng hoảng tị nạn này là tồi tệ nhất ở châu Âu kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai (1939-1945).

Đọc quá

Phái đoàn chính phủ Hoa Kỳ tại Kiev để nhắc lại sự ủng hộ cho Zelensky

Phái đoàn chính phủ Hoa Kỳ tại Kiev để nhắc lại sự ủng hộ cho Zelensky

Ít nhất 18 triệu người Ukraine đang cần viện trợ nhân đạo và 9,3 triệu người cần viện trợ lương thực và chỗ ở.

Cuộc xâm lược của Nga – được Tổng thống Nga Vladimir Putin biện minh với nhu cầu “phi hạt nhân hóa” và phi quân sự hóa Ukraine vì an ninh của Nga – đã bị cộng đồng quốc tế nói chung lên án, cộng đồng quốc tế đã đáp trả bằng cách gửi vũ khí cho Ukraine và áp thuế lên Nga. trừng phạt kinh tế và chính trị.

Liên Hợp Quốc đã trình bày như đã xác nhận kể từ khi bắt đầu cuộc chiến, thứ Sáu tuần này đã bước sang ngày thứ 450, 8.836 thường dân thiệt mạng và 14.985 người bị thương, nhấn mạnh rằng những con số này thấp hơn nhiều so với thực tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *