Tháng Mười Hai 3, 2023

Chính quyền Belarus đã ân xá cho bản án 8 năm tù của nhà báo bất đồng chính kiến ​​​​Roman Protasevich, người bị bắt giữ khiến chuyến bay thương mại phải chuyển hướng đến Minsk, cơ quan chính thức của Belarus đưa tin hôm thứ Hai.

“Tôi thực sự vừa ký tất cả các tài liệu liên quan chứng minh rằng tôi đã được ân xá. Tất nhiên, đây là một tin tuyệt vời”, Protasevich nói với Belta, theo hãng tin Mỹ AP.

Nhà báo cho biết ông “biết ơn sâu sắc” Belarus và cá nhân Tổng thống Alexander Lukashenko về quyết định này.

“Tôi được biết rằng Tổng thống đã ký lệnh ân xá vào ngày 16 tháng 5. Cuối cùng, tất cả lịch sử khó chịu của tôi đã kết thúc. Tôi rất hạnh phúc. Tôi rất xúc động. Tôi thậm chí không thể hình thành một ý nghĩ nào”, anh nói, được Belta trích dẫn.

Đọc quá


Nhà báo Belarus Roman Protassevich bị kết án 8 năm tù

Protasevich, 28 tuổi và bạn gái người Nga của anh ta, Sofia Sapega, 25 tuổi, bị bắt vào ngày 23 tháng 5 năm 2021 khi họ đang đi từ Hy Lạp đến Litva trên một chiếc máy bay bị lực lượng không quân Belarus buộc phải hạ cánh xuống Minsk.

Chính quyền Minsk tuyên bố “đe dọa đánh bom” trên máy bay của hãng hàng không Ireland Ryanair để biện minh cho việc buộc phải hạ cánh, nhưng một cuộc điều tra của Liên Hợp Quốc đã kết luận đó là “cố ý sai”.

Protasevich bị kết án 8 năm tù vào ngày 3 tháng 5, cùng với hai nhà báo khác của Nexta, Stepan Putilo, nhận bản án 20 năm và Jan Rudik, bị kết án 19 năm.

Tòa án Minsk cáo buộc các nhà báo âm mưu “giành quyền lực”, cũng như “hành động khủng bố” và xúc phạm nguyên thủ quốc gia.

Đọc quá

Belarus cho biết họ đã hành động hợp pháp trong việc chuyển hướng máy bay Ryanair

Belarus cho biết họ đã hành động hợp pháp trong việc chuyển hướng máy bay Ryanair

Putilo và Rudik không xuất hiện tại phiên tòa vì họ không sống ở Belarus.

Protasevich cũng không cư trú trong nước và việc bắt giữ anh ta chỉ có thể thực hiện được khi buộc phải chuyển hướng máy bay.

Các nước phương Tây lên án việc chuyển hướng chuyến bay tương đương với một vụ không tặc và áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ đối với Lukashenko và Belarus.

Sau khi bị bắt, nhà báo này đã thú tội nhiều lần trên truyền hình nhà nước mà theo những người chỉ trích chế độ, đó là do bị ép buộc.

Sau đó ông được trả tự do và bị quản thúc tại gia.

Tại tòa, Protasevich nói rằng ông đã bị phe đối lập lưu vong lợi dụng và than thở về hậu quả của những hành động mà ông bị buộc tội.

“Mong muốn chân thành của tôi là thay đổi cuộc sống của người dân và đất nước của chúng tôi tốt hơn, nhưng tôi đã rất sai lầm, tôi đã chọn sai con đường”, ông nói vào thời điểm đó, theo một cổng thông tin đối lập của Belarus.

Bạn gái của nhà báo đã bị kết án sáu năm tù vào tháng 5 năm 2022 vì kích động hận thù xã hội và thu thập dữ liệu cá nhân bất hợp pháp, cùng các tội danh khác.

Vào tháng 4, chính quyền Nga cho biết Sapega đã đồng ý chấp hành bản án của mình ở Nga sau khi Lukashenko từ chối lời cầu xin khoan hồng của anh ta.

Tổ chức nhân quyền Belarus Viasna tuyên bố rằng khoảng 1.500 người đã bị bắt ở Belarus vì liên quan đến các hoạt động chống đối.

Trong số đó có người sáng lập Viasna Ales Bialiatski, một trong những người đoạt giải Nobel Hòa bình năm 2022, người đã bị kết án 10 năm tù vào tháng Ba.

Lukashenko, 68 tuổi, đồng minh của Tổng thống Nga Vladimir Putin, nắm quyền từ năm 1994.

Đọc quá

Bạn đồng hành của nhà báo Roman Protasevich cũng bị bắt trên một chiếc máy bay Ryanair ở Minsk.

Bạn đồng hành của nhà báo Roman Protasevich cũng bị bắt trên một chiếc máy bay Ryanair ở Minsk.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *