Tháng Mười Hai 4, 2023

Một nguồn tin di cư cho biết ít nhất bảy đồn biên giới giữa Mozambique và Tanzania đã mở cửa trở lại hai năm sau khi bị đóng cửa do các cuộc tấn công vũ trang ở Cabo Delgado, phía bắc đất nước.

Ivo Sampanha, phát ngôn viên của Cơ quan Di cư Quốc gia (Senami) ở Cabo Delgado, cho biết hôm nay rằng việc mở lại bảy biên giới, nằm ở các quận Mueda, Nangade, Mocímboa da Praia và Palma, là do an ninh được cải thiện trong khu vực. bởi Notícias hàng ngày.

“Tại thời điểm này, họ vẫn chưa được phục hồi. [as infraestruturas destruídas nos postos]nhưng chúng tôi buộc phải tiếp tục công việc vì Senami đang bị người dân cả hai nước gây áp lực”, người phát ngôn nói.

Theo Ivo Sampanha, việc mở lại các đồn biên phòng đã thúc đẩy sự di chuyển của người dân giữa Mozambique và Tanzania, với trung bình 4 nghìn lượt qua lại được ghi nhận mỗi tháng, so với khoảng 3 nghìn lượt diễn ra trước đó.

Đọc quá


Ba thi thể được tìm thấy ở quận Mocímboa da Praia ở Mozambique

Người phát ngôn của Senami cũng cho biết các biện pháp an ninh đã được Lực lượng Phòng vệ của cả hai nước tăng cường tại biên giới nhằm ngăn chặn sự di chuyển của những người có liên quan đến khủng bố, đồng thời lưu ý rằng nhiều cửa khẩu dự kiến ​​sẽ được mở lại ở Cabo Delgado.

Việc mở lại biên giới diễn ra sau khi một nhóm được cho là khủng bố đã tấn công vào đêm thứ Tư, làng Chinda, ở Mocímboa da Praia, một trong những quận giáp Tanzania, đốt cháy ít nhất 11 ngôi nhà.

Bộ trưởng Quốc phòng Mozambique hôm thứ Sáu cho biết 70% dân số phải di dời do chiến tranh đã quay trở lại Cabo Delgado do an ninh trong khu vực được khôi phục.

Tỉnh Cabo Delgado đã phải đối mặt với tình trạng nổi dậy có vũ trang trong sáu năm, với một số cuộc tấn công do nhóm cực đoan Nhà nước Hồi giáo nhận trách nhiệm. Cuộc nổi dậy này đã dẫn đến phản ứng quân sự kể từ tháng 7 năm 2021 với sự hỗ trợ từ Rwanda và Cộng đồng Phát triển Nam Phi (SADC), giải phóng các quận gần các dự án khí đốt, nhưng làn sóng tấn công mới đã xuất hiện ở phía nam khu vực và tỉnh lân cận. từ Nampula.

Đọc quá

Bộ trưởng Quốc phòng Mozambique cảnh báo giới trẻ về việc làm giả ở Cabo Delgado

Bộ trưởng Quốc phòng Mozambique cảnh báo giới trẻ về việc làm giả ở Cabo Delgado

Theo Cao ủy Liên hợp quốc về Người tị nạn (UNHCR), cuộc xung đột đã khiến một triệu người phải di dời và khoảng 4.000 người thiệt mạng, theo dự án đăng ký xung đột, ACLED.

Đọc quá

Hơn 800 giáo viên trở lại các huyện bị ảnh hưởng bởi bạo lực vũ trang ở Cabo Delgado

Hơn 800 giáo viên trở lại các huyện bị ảnh hưởng bởi bạo lực vũ trang ở Cabo Delgado

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *