Tháng Tư 24, 2024

Tổ chức Midjers di Guiné, No Lanta cho rằng sự tham gia của phụ nữ Guinea vào chính trị, với tư cách là ứng cử viên hoặc thống đốc, vẫn còn thấp hơn nhiều so với những gì được luật quy định, mặc dù đại diện cho phần lớn dân số.

Vào đầu tháng 8 năm 2018, quốc hội Guinea-Bissau đã thông qua luật quy định hạn ngạch tối thiểu là 36% đối với phụ nữ, những người đại diện cho hơn một nửa dân số, trong danh sách ứng cử viên cho các chức vụ dân cử.

Việc đăng ký cử tri, được thực hiện trong năm nay, cho thấy có tổng cộng 893.618 cử tri đã đăng ký, trong đó 459.609 là phụ nữ.

Bất chấp luật pháp và các con số, trong danh sách ứng cử viên đại biểu ngày 4 tháng 6, sự hiện diện của phụ nữ ở những vị trí đủ tiêu chuẩn rất ít, chủ yếu ở các lực lượng chính trị lớn nhất của đất nước và chỉ có một phụ nữ lãnh đạo một trong 20 đảng phái. và hai liên minh sẽ tranh cử trong cuộc bầu cử.

Đọc quá


Công nhân CNE ở Guinea-Bissau tố cáo thiếu nguồn lực vài tháng trước cuộc bầu cử

“Đây là một quá trình, một cuộc đấu tranh, không hề dễ dàng và cũng không thể mong đợi nó diễn ra theo đường thẳng. Có tiến, có lùi, cho đến khi chúng ta củng cố được điều gì đó, bởi vì đó là một quá trình, không chỉ thay đổi tâm lý, mà còn là một quá trình trò chơi theo sở thích”, Isabel Almeida, từ tổ chức phi chính phủ Midjers di Guiné, No Lanta (Phụ nữ từ Guinea, Hãy đứng dậy) cho biết.

Theo quan chức này, cần phải nhận ra rằng để “phụ nữ đảm nhận một số vị trí nhất định, thì số lượng nam giới phải rời đi cũng như vậy”.

Ông nói: “Không dễ để các tổ chức chính trị quản lý vấn đề này, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của quốc hội trong việc giám sát việc thực thi luật, cũng như các thể chế khác liên quan đến quá trình bầu cử, bao gồm cả Tòa án Tư pháp Tối cao.

Isabel Almeida giải thích rằng các mạng lưới và nền tảng của phụ nữ đã có một chương trình nghị sự được thành lập với Quốc hội Bình dân để làm việc với “quan điểm chính xác là chuẩn bị các điều kiện” để có nhiều phụ nữ hơn trong các cuộc bầu cử lập pháp tiếp theo, “nhưng điều đó là không thể”.

Đọc quá

Ủy ban bầu cử Guinea-Bissau phủ nhận việc không có đủ số đại biểu cần thiết để hoạt động

Ủy ban bầu cử Guinea-Bissau phủ nhận việc không có đủ số đại biểu cần thiết để hoạt động

Tổng thống Guinea Umaro Sissoco Embaló, với lý do khủng hoảng chính trị nghiêm trọng, đã quyết định giải tán quốc hội vào tháng 5 năm 2022.

Trong một thế giới mà theo nguyên tắc chung, trọng lượng nhân khẩu học của phụ nữ lớn hơn, Isabel Almeida bảo vệ rằng tất cả các cơ quan ra quyết định cần phản ánh “sự đại diện nhân khẩu học, cũng như lợi ích và tham vọng của tầng lớp này”.

Ông nói: “Thật tốt khi chúng ta có sự cân bằng và tỷ lệ này để đảm bảo rằng lợi ích của tất cả các nhóm xã hội đều được tính đến và các nhóm này có tiếng nói và tham gia vào các quyết định”.

Khi được hỏi về điều kiện của phụ nữ ở Guinea-Bissau, Isabel Almeida giải thích rằng họ là những người đảm nhận “trách nhiệm đối với sự tồn tại của gia đình, giải quyết các vấn đề thiết yếu, sức khỏe và giáo dục, chăm sóc trẻ em và bản thân điều đó là quá nhiều chi phí. “

Đặc biệt là khi nói đến một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, nơi phản ứng từ các lĩnh vực như giáo dục và y tế và thậm chí cả chính an sinh xã hội đều không hiệu quả, nơi điện và nước máy không đến được với cả nước, ông nói.

“Chúng ta đang nói về một quốc gia mà 80% dân số không tham gia vào nền kinh tế chính thức và chính phụ nữ là những người đại diện nhiều nhất trong nền kinh tế phi chính thức và cuối cùng không có sẵn, nói một cách đơn giản, ngoài tất cả sự quá tải về tâm lý. một điểm hao mòn không ủng hộ sự chú ý này đối với các vấn đề khác, bao gồm cả các vấn đề chính trị”, Isabel Almeida giải thích.

Khi được hỏi về việc liệu giáo dục có cần thiết để tăng cường sự tham gia chính trị của phụ nữ hay không, Isabel Almeida nói rằng “không chỉ việc đi học, mà cả giáo dục công dân, trao quyền kinh tế, đều là những yếu tố sẽ mang đến một tầm nhìn khác, sự thay đổi tâm lý và các điều kiện khách quan để phụ nữ dần chiếm lĩnh những không gian này bên phải.

Với việc thông qua luật bình đẳng vào năm 2018, Guinea-Bissau đã trở thành một phần của nhóm các quốc gia áp dụng các biện pháp nhằm tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào chính trị và các lĩnh vực ra quyết định khác.

Dữ liệu từ Tổ chức Liên Hợp Quốc chỉ ra rằng các quốc gia áp dụng luật hạn ngạch hiện có trung bình 25% đại diện cho phụ nữ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *