Tháng Chín 25, 2023

Thứ Hai tuần này, báo chí Tây Ban Nha đã phản ánh tình trạng bất ổn chính trị do cuộc bầu cử lập pháp sớm vào Chủ nhật, với việc cánh tả ngăn cản cánh hữu chiếm đa số tuyệt đối, bất chấp chiến thắng của Đảng Bình dân (PP) bảo thủ.

“PP chiến thắng nhưng sự phản kháng của PSOE và Sumar khiến đa số VOX thất vọng và khiến chính phủ bấp bênh”, tờ El Pais hàng ngày nêu bật trên trang web của mình, ngay bên dưới kết quả bầu cử.

Tờ báo này đã cung cấp một “máy tính liên minh” trong quốc hội, trong một dấu hiệu cho thấy nhiều cuộc đàm phán có thể cần thiết để thành lập Chính phủ tiếp theo của Tây Ban Nha.

PP đã bầu được 136 đại biểu (nhiều hơn 47 đại biểu) và Đảng Công nhân Xã hội Tây Ban Nha (PSOE, đang nắm quyền) đã giành được thêm hai đại biểu, hiện là 122.

Đọc quá


Báo chí Tây Ban Nha nói về màn tranh luận “căng thẳng” và đa số nghiêng về Feijóo

Các cuộc thăm dò cho thấy PP với VOX có thể chiếm đa số tuyệt đối, nhưng đảng cực hữu đã mất 19 đại biểu và 33 đại biểu mà đảng này bầu ra đã không cho phép đảng này đạt được 176 để khối cánh hữu bảo đảm Chính phủ.

Somar (cực trái), có các đảng thuộc liên minh chính phủ do PSOE lãnh đạo, có 31 đại biểu trong quốc hội mới.

“Feijóo không đáp ứng được kỳ vọng, nhưng lại đòi quyền cai trị” là một điểm nổi bật khác của đêm bầu cử ở El Pais, tờ báo này cũng đưa tin rằng thủ lĩnh của VOX Santiago “Abascal đổ lỗi cho Feijóo về ‘sự thất bại của giải pháp thay thế’ trong việc bãi bỏ quyền”.

Ở bên trái, cùng một tờ báo nói rằng “PSOE trỗi dậy từ đống tro tàn của 28-M để cải thiện kết quả của năm 2019”, ám chỉ thất bại của phe xã hội chủ nghĩa trong cuộc bầu cử thành phố vào tháng 5 và “Somar bám vào khả năng tái lập chính phủ liên minh”.

Đọc quá

PS chúc mừng PSOE và nói rằng Sánchez sẽ có thể tiếp tục làm Chủ tịch Chính phủ

PS chúc mừng PSOE và nói rằng Sánchez sẽ có thể tiếp tục làm Chủ tịch Chính phủ

Nhật báo El Mundo đặt tiêu đề “Feijóo thắng cuộc bầu cử nhưng Puigdemont có thể đưa Pedro Sánchez trở thành tổng thống”, ám chỉ nhà lãnh đạo Catalonia bị chính phủ Tây Ban Nha sa thải vào năm 2017 vì đã cố gắng tuyên bố một hệ thống cộng hòa ở Catalonia.

“Chiến thắng cay đắng cho PP và thất bại ngọt ngào cho PSOE”, tờ báo này viết.

“Sánchez sẽ có thể trở lại chính phủ thông qua một liên minh mới của những kẻ bại trận và với sự đồng ý – dưới hình thức bỏ phiếu trắng – của Junts, đảng của Carles Puigdemont đang chạy trốn”, ông nói thêm.

Trong bài xã luận, El Mundo nói về một “kịch bản không chắc chắn với đất nước nằm trong tay Puigdemont và Bildu”, nhắc lại rằng một đảng thua cuộc bầu cử chưa bao giờ cầm quyền ở Tây Ban Nha.

ABC cũng nhấn mạnh rằng “Feijóo thắng, nhưng Sánchez có thể cầm quyền nếu được Puigdemont ủng hộ”.

Trong bài xã luận có tiêu đề “Tây Ban Nha trong sự bất ổn lớn nhất”, ABC tuyên bố rằng “trái ngược với hầu hết các dự báo, kết quả bầu cử làm thất vọng kỳ vọng của khối bảo thủ và khiến một giải pháp thay thế cho chính phủ của Pedro Sánchez khó xảy ra”.

“Feijóo thắng nhưng không đến được Moncloa và Sánchez sẽ cần đầu tư cho Junts” là tiêu đề được nhấn mạnh trên La Vanguardia.

Tờ báo có trụ sở tại Barcelona cũng nói rằng nhà lãnh đạo PP sẽ cố gắng thành lập chính phủ và rằng Sánchez “đang chống lại cơn sóng thần của cánh hữu”.

Tờ La República của xứ Catalan chỉ ra rằng “Độc lập một lần nữa rất quan trọng: Junts và ERC nắm giữ chìa khóa để bầu chọn chủ tịch Sánchez”.

Tờ báo El Diario Vasco đặt tiêu đề “Feijóo chiến thắng, Sánchez chống lại và cả hai đều có cơ hội cầm quyền”, nói thêm rằng “bóng ma của một cuộc bầu cử bế tắc và một cuộc bầu cử mới treo lơ lửng trên quốc hội mới”.

La Voz de Galicia chỉ ra rằng “PP thắng cuộc bầu cử, nhưng PSOE phản đối và Junts đặt ra các điều kiện để Sánchez được bổ nhiệm”.

Đọc quá

Tất cả mở: PP thắng nhưng thất bại với đa số và mở đường cho việc duy trì xã hội chủ nghĩa

Tất cả mở: PP thắng nhưng thất bại với đa số và mở đường cho việc duy trì xã hội chủ nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *