Tháng Chín 23, 2023

Ngân hàng BIC có nguy cơ bị thu hồi giấy phép ở Namibia, vì chính quyền ở quốc gia đó cho rằng một trong những cổ đông của họ là không phù hợp, chủ tịch điều hành của tổ chức Angolan nói với Lusa vào thứ Sáu tuần này.

“Khi bắt đầu có vấn đề chính trị và khi họ giẫm lên đầu ai đó, giả sử rằng tất cả các cánh cửa đều đóng lại và đó là lúc chúng ta tham gia. Ví dụ, ở cấp độ Namibia, chúng tôi đang gặp áp lực rất lớn, chúng tôi gần như bị đe dọa tước giấy phép vì cổ đông của chúng tôi.

Nữ doanh nhân người Angola và là con gái của cựu tổng thống José Eduardo dos Santos Isabel dos Santos, người có cổ phần bị tòa án Angola tịch thu, là cổ đông tham chiếu của BIC, thông qua Sociedade de Participações Financeiras (25%) và Finisantoro Holding Limited (17,5%).

“Ở Namibia, họ coi cổ đông của chúng tôi là ‘không phù hợp và đúng đắn’ [‘não adequado e idóneo’] và nghĩ rằng nó không thể có bất kỳ sự tham gia trực tiếp hay gián tiếp nào ở Namibia”, quan chức BIC cho biết.

Đọc quá


Tòa án tối cao Angolan ra lệnh tịch thu tài sản của Isabel dos Santos trị giá 941 triệu euro

Người quản lý cho biết: “Chúng tôi đang cố gắng tìm ra giải pháp, nỗ lực giải quyết vấn đề đang được tiến hành”, đồng thời từ chối tiết lộ kịch bản nào đang được xem xét.

BIC có sáu chi nhánh tại Namibia và theo Hugo Teles, hoạt động này đang phát triển nhanh chóng, đặc biệt là ở khu vực biên giới, nơi sinh sống của 80% dân số Namibia.

“Đó là nơi có một phần kinh doanh tốt và nó nằm cạnh biên giới với Ăng-gô-la. Đó là lĩnh vực mà các ngân hàng nói tiếng Anh không muốn định vị mình, nhưng đó là nơi chúng tôi cảm thấy tốt và biết cách làm việc. Chúng tôi nghĩ rằng mình có thể tỏa sáng ở Namibia”, anh ấy nói với Lusa.

Hugo Teles cho biết kể từ thời điểm cổ phiếu bị bắt, ngân hàng không có thông tin gì về quá trình xét xử, nhưng thừa nhận rằng tình hình gây ra sự bất tiện.

Đọc quá

Tư pháp ra lệnh trả lại cho Sonangol 83 triệu euro bị tịch thu bởi công ty có liên quan đến Isabel dos Santos

Tư pháp ra lệnh trả lại cho Sonangol 83 triệu euro bị tịch thu bởi công ty có liên quan đến Isabel dos Santos

“Không có gì liên quan đến chúng tôi, cổ đông của chúng tôi là người sẽ phải giải quyết tình huống này. Tôi không che giấu rằng nó gây ra một số bất tiện cho chúng tôi, cụ thể là trong mối quan hệ với [bancos] phóng viên [bancos que prestam serviços a outros bancos]gây ra rất nhiều rắc rối,” ông nói.

Chủ tịch điều hành của BIC chỉ ra: “Về cơ bản, chúng tôi không thể mở thêm tài khoản với các đại lý, chúng tôi tiếp tục bị hạn chế làm việc bằng đô la”.

Hugo Teles, một trong những diễn giả tại bàn tròn về tác động của tư nhân hóa và niêm yết các ngân hàng thương mại, tại Diễn đàn Banca lần thứ XIII, do tuần báo Expansão tổ chức, ở Luanda, cho rằng đây không phải là ưu tiên trước mắt của BIC.

Ông giải thích: “Chúng tôi được vốn hóa, chúng tôi tập trung vào việc cấp tín dụng cho các cá nhân và công ty và chúng tôi không có nhu cầu tìm kiếm nguồn tài chính”.

Tuy nhiên, ông nhận ra rằng họ có thể bị một số cổ đông “đẩy” lên sàn chứng khoán, vì “một trong số các cổ đông đã bị bắt giữ vốn”, nhưng chiến lược liên quan đến việc “tiếp tục sử dụng vốn để cung cấp tín dụng”.

Khi được hỏi về việc đồng kwanza mất giá, ông xác nhận tác động đối với ngân hàng chủ yếu là do “có nhiều công ty đang gặp một số khó khăn” và cho rằng mọi thứ sẽ dễ dàng hơn, cụ thể là đối với khách hàng, nếu có cảnh báo.

Hugo Teles cho biết: “Chúng tôi đã biết rằng điều này sẽ xảy ra, nhưng chúng tôi không biết khi nào”.

Ngoài BIC của Angolan, Isabel dos Santos cũng là cổ đông của EuroBic của Bồ Đào Nha, với 47,5%, Fernando Teles là cổ đông lớn khác.

Tổ chức tài chính này, liên quan đến vụ bê bối được biết đến với cái tên ‘Rò rỉ Luanda’, đã bị sử dụng cho cáo buộc biển thủ tiền của công ty dầu mỏ nhà nước Angola, Sonangol.

Đọc quá

Interpol phát lệnh bắt giữ quốc tế Isabel dos Santos

Interpol phát lệnh bắt giữ quốc tế Isabel dos Santos

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *