Tháng Mười Hai 5, 2023

Hội đồng Quốc hội Angola hôm thứ Bảy tuần này đã than thở về thái độ của các đại biểu nhóm nghị sĩ UNITA về việc “không tuân thủ đạo đức và lễ phép của quốc hội” sau khi họ phát biểu trong phiên họp toàn thể.

Phản ứng được đưa ra sau phiên họp toàn thể bất thường vào thứ Bảy tuần này, trong đó đề xuất thành lập một ủy ban khả thi đã được cân nhắc để đối phó với sáng kiến ​​của Liên minh Quốc gia vì Độc lập Hoàn toàn Angola (UNITA), đảng đối lập chính, bãi nhiệm Tổng thống. Cộng hòa, đã bị bác bỏ với 123 phiếu chống và một phiếu trắng.

Người phát ngôn của Quốc hội, Manuel Dembo, nhấn mạnh rằng các đại biểu UNITA “có nhiệm vụ và nghĩa vụ chứ không chỉ có các quyền mà họ muốn yêu cầu” và kêu gọi “ý thức về Nhà nước và tôn trọng các quy tắc dân chủ được quy định trong hiến pháp”.

Ông cũng nhấn mạnh, các đại biểu phải hành động dựa trên mối liên hệ sâu sắc với Hiến pháp, quy định về thủ tục và đạo đức nghị viện.

Đọc quá


Quốc hội Angola xem xét đề xuất của UNITA về việc bãi nhiệm Tổng thống

Phiên họp toàn thể diễn ra trong không khí căng thẳng với sự tham gia của các đại biểu đến từ hai đảng lớn nhất – Phong trào Nhân dân Giải phóng Angola (MPLA, nắm quyền) và UNITA, phe đối lập – khác nhau về phương thức bỏ phiếu do Chủ tịch Quốc hội Carolina đề xuất Cerqueira.

UNITA dự định bỏ phiếu kín như một cách đảm bảo rằng tất cả các đại biểu có thể bỏ phiếu tự do, nhưng ý định này đã bị MPLA mâu thuẫn.

Phiên họp toàn thể diễn ra kín, nhưng một số đại biểu UNITA đã chia sẻ video trên mạng xã hội cho thấy bầu không khí căng thẳng và ồn ào, trong đó các thành viên của nhóm nghị sĩ này tỏ ra bất bình và hét lên “đả đảo chế độ độc tài” và “xấu hổ”.

MPLA tuyên bố, thông qua giọng nói của thư ký phụ trách các vấn đề chính trị và bầu cử, João de Almeida Marins “Ju Martins”, rằng quá trình này đã kết thúc, trong khi chủ tịch UNITA, Adalberto da Costa Júnior, hiểu rằng “không có giải pháp nào tại tất cả” và “sự việc xảy ra là không đúng pháp luật”.

Đọc quá

UNITA cáo buộc Tổng thống Angola biến Nhà nước thành kẻ tham nhũng

UNITA cáo buộc Tổng thống Angola biến Nhà nước thành kẻ tham nhũng

Sáng kiến ​​của nhóm nghị sĩ NITA đã được công bố công khai vào tháng 7 năm nay, coi đó là cơ sở cho sự vi phạm nghiêm trọng Hiến pháp của nước Cộng hòa, nhằm tấn công Nhà nước pháp quyền dân chủ, thông qua việc lật đổ các quy tắc thực thi ngân sách, nền kinh tế thị trường và của hệ thống cộng hòa, cũng như hành vi tham nhũng, tham ô, gây ảnh hưởng và lặp đi lặp lại hành vi gia đình trị.

Tài liệu dài khoảng 100 trang và hơn 200 điều khoản đã được 90 đại biểu UNITA ký, xác định hơn 200 tài liệu bằng chứng và nêu tên 40 công dân làm nhân chứng.

Quốc hội Angola có 220 đại biểu: 124 từ MPLA, 90 từ UNITA, hai từ Mặt trận Dân tộc Giải phóng Angola (FNLA), hai từ Đảng Đổi mới Xã hội (PRS) và hai từ Đảng Nhân văn Angola (PHA) .

MPLA, đảng nắm quyền kể từ khi độc lập vào năm 1975, lại giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử được tổ chức vào tháng 8 năm 2022, nhưng để mất một triệu phiếu bầu, mặc dù vẫn duy trì đa số tuyệt đối.

Đọc quá

Các hiệp hội dân sự kêu gọi bảo vệ sự thật bầu cử ở Angola thậm chí sử dụng 'các phương tiện mạnh mẽ hơn'

Các hiệp hội dân sự kêu gọi bảo vệ sự thật bầu cử ở Angola thậm chí sử dụng “các phương tiện mạnh mẽ hơn”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *