Tháng Mười Hai 3, 2023

Bộ Nông nghiệp Ba Lan cho biết Ba Lan và Ukraine đã ký kết một thỏa thuận vào thứ Ba tuần này về việc nối lại quá cảnh ngũ cốc của Ukraine qua lãnh thổ của nước láng giềng, vốn bị đình chỉ vào thứ Bảy.

Robert Telus tuyên bố sau cuộc gặp ở Warsaw với các quan chức Ukraine: “Chúng tôi đã cố gắng đưa ra các cơ chế đảm bảo rằng không một tấn lúa mì nào còn sót lại ở Ba Lan, rằng hàng hóa sẽ quá cảnh qua Ba Lan”.

Hai bên chỉ ra rằng việc vận chuyển ngũ cốc Ukraine qua Ba Lan sẽ tiếp tục trong những ngày tới.

“Chúng tôi tiếp cận các vấn đề của chúng tôi và của các đồng nghiệp Ba Lan với sự quan tâm giống như Ba Lan đối xử với chúng tôi. Do đó, chúng tôi phải phản ứng nhanh chóng và mang tính xây dựng trước tình hình khủng hoảng này”, Bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Ukraine Yulia Svyrydenko nói với giới truyền thông.

Đọc quá


Slovakia là quốc gia châu Âu thứ ba ngừng nhập khẩu nông sản từ Ukraine

Bộ trưởng Ba Lan giải thích rằng việc vận chuyển ngũ cốc của Ukraine qua Ba Lan được giám sát cụ thể bởi hệ thống GPS.

Hôm thứ Bảy, Ba Lan đã quyết định cấm nhập khẩu ngũ cốc và các sản phẩm nông nghiệp khác từ nước láng giềng Ukraine để bảo vệ nông dân của mình mà không tham khảo ý kiến ​​của Kiev hoặc Ủy ban châu Âu và bị cả hai bên chỉ trích.

Ngũ cốc Ukraine xuất sang nước ngoài quá cảnh qua Liên minh châu Âu (EU) sau khi tuyến đường xuất khẩu truyền thống qua Biển Đen bị chặn bởi cuộc xâm lược của Nga.

Nhưng trái ngược với các dự án ban đầu chỉ cung cấp cho quá trình vận chuyển của họ, dự trữ ngũ cốc tích tụ ở Ba Lan, khiến giá địa phương giảm, dẫn đến các cuộc biểu tình của nông dân và cựu Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Ba Lan từ chức.

Đọc quá

Nhập khẩu ngũ cốc Ukraine gây ra các cuộc biểu tình ở Bulgaria và Ba Lan

Nhập khẩu ngũ cốc Ukraine gây ra các cuộc biểu tình ở Bulgaria và Ba Lan

Hungary và Slovakia, tuyên bố sẽ bảo vệ nông dân của họ, cũng tuyên bố tạm thời cấm nhập khẩu ngũ cốc và các sản phẩm nông nghiệp khác từ Ukraine.

Vào tháng 5 năm 2022, EU đã đình chỉ, trong một năm, thuế hải quan đối với tất cả các sản phẩm nhập khẩu từ Ukraine và tự tổ chức cho phép xuất khẩu ngũ cốc dự trữ sau khi đóng cửa các tuyến đường qua Biển Đen, sau cuộc xâm lược của Nga vào quốc gia đó .

Vào Chủ nhật, Bộ trưởng Chính sách Nông nghiệp Ukraine, Mykola Solsky, đã nói rằng ông mong đợi “các cuộc đàm phán khó khăn” với một số nước châu Âu, bao gồm Ba Lan, nhưng cũng có Hungary, Slovakia, Bulgaria và Romania.

Bộ trưởng Ukraine than thở rằng lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc của Ukraine “khiến việc đạt được” một chiến thắng chung trở nên khó khăn hơn.

Hôm thứ Hai, Liên minh châu Âu (EU) đã lên án một biện pháp “không thể chấp nhận được” và cho biết họ đang “xem xét” gói viện trợ thứ hai cho nông dân ở các nước bị ảnh hưởng.

Ủy ban tiết lộ rằng họ đã “yêu cầu thông tin bổ sung từ các cơ quan có thẩm quyền để có thể đánh giá các biện pháp này”, cụ thể là cơ sở pháp lý của chúng.

“Điều quan trọng là phải nhấn mạnh rằng chính sách thương mại là thẩm quyền độc quyền của EU và các hành động đơn phương là không thể chấp nhận được”, người phát ngôn của giám đốc điều hành châu Âu, Miriam Garcia Ferrer nhấn mạnh.

“Trong những thời điểm khó khăn này, điều quan trọng là phải phối hợp và thống nhất tất cả các quyết định trong EU,” ông nói thêm.

Đọc quá

Kiev đề xuất với Warsaw hạn chế xuất khẩu ngũ cốc do xung đột ở Ba Lan

Kiev đề xuất với Warsaw hạn chế xuất khẩu ngũ cốc do xung đột ở Ba Lan

EU xuất khẩu sang Ukraine vượt mức trước chiến tranh

EU xuất khẩu sang Ukraine vượt mức trước chiến tranh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *