Tháng Mười Hai 10, 2023

Thành phố Praia một lần nữa tham gia Atlantic Music Expo (AME) và Liên hoan nhạc Jazz Kriol, sau khi phiên bản AME năm 2022 diễn ra mà không có sự kiện liền kề theo truyền thống, Liên hoan nhạc Jazz Kriol. Như vậy, vào đầu tuần, phiên bản thứ 9 của AME đã bắt đầu. Một sự kiện nơi các chuyên gia âm nhạc gặp gỡ, cho dù là nhà sản xuất, giám đốc lễ hội hay nhà báo quốc tế, để tham dự các hội nghị, hội thảo và giới thiệu nơi các nghệ sĩ từ các châu lục khác nhau biểu diễn trên sân khấu của thủ đô Cape Verde, trình diễn tác phẩm của họ, điều này có thể xác định lộ trình của bạn trong sự kiện này. -được gọi là “thế giới âm nhạc”.

Bắt đầu sự kiện do Augusto Veiga chỉ đạo diễn ra vào ngày 10 tháng 4, tại National Auditorium, với sự hiện diện của Thủ tướng Cape Verde, Ulisses Correia e Silva, và Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Công nghiệp Sáng tạo, Abraão Vicente. Mong muốn củng cố sự kiện cho năm tới đã được thiết lập, vì những ảnh hưởng của đại dịch covid-19 vẫn đang được cảm nhận.

Âm nhạc truyền thống từ Cape Verde đã tổ chức AME tại National Auditorium. Nhưng các buổi giới thiệu bắt đầu vào ngày 11, với nghệ sĩ của ngôi nhà Sara Alhinho, tại Cung văn hóa Ildo Lobo. Ca sĩ, người đã thu âm hai album – album đầu tiên từ năm 2014, “Mosaico” và album thứ hai từ năm 2018, “Ton di Petu” – đã biểu diễn các chủ đề như “Grito Mudjer”, “Santo Nobu” và kết thúc phần biểu diễn âm nhạc của mình của Paulino Vieira “M’Cria Ser Poeta”.

Thế giới ở Cape Verde

Cùng sân khấu còn có nhóm Ý Suonno D’Ajere. Những người tham gia AME đến Cape Verde từ những nơi đa dạng nhất trên thế giới: Canada, Brazil, Tây Ban Nha, Hoa Kỳ, Pháp, Nigeria, Ý, Slovakia, Maroc và Bồ Đào Nha, cùng với ca sĩ Cristina Clara.

Nếu các buổi biểu diễn diễn ra vào giờ ăn trưa là tại Palácio da Cultura, thì vào cuối ngày, chúng mở cửa cho công chúng và bắt đầu tại Rua Pedonal do Plateau trong thành phố, và nghỉ giải lao với sân khấu tại Praça Luís de Camões .

Beny EsguerraNhạc sĩ và nhà thơ người Colombia và Canada đã ra mắt Rua Pedonal, và nghệ sĩ piano Cape Verdean Carlos Matos sân khấu tại Praça Luís de Camões, đối mặt với khán giả chỉ bằng nhạc cụ của mình. Theo Carlos Matos, một định dạng không phổ biến lắm ở Cape Verde. Nhưng khi chơi funana, anh ấy đã xoay sở để được khán giả có mặt đồng hành. Một “hơi ấm” đã khích lệ tinh thần to lớn cho người nghệ sĩ đang bước sang một giai đoạn mới trong sự nghiệp với dự án solo lần này.

Đêm tiếp tục với người Brazil, hiện đang cư trú tại Lisbon, Leo Middea. Với cây đàn guitar của mình, anh ấy đã mang âm nhạc nổi tiếng của Brazil đến sự kiện trên đảo Santiago. Rapper đến từ hòn đảo gần thủ đô nhất, đảo Maio. CSI Ma’at Ravà để kết thúc buổi biểu diễn trên Rua Pedonal, một trong những đại diện quan trọng nhất của Creole hip-hop, Hélio Batalhamở đầu buổi hòa nhạc với phần tưởng nhớ những người lính đã thiệt mạng trong trận hỏa hoạn gần đây ở Serra Malagueta, trong nội địa của Đảo Santiago.

Khoảnh khắc nổi bật nhất trong màn trình diễn của anh ấy là khi anh ấy gọi những đứa trẻ đang xem buổi hòa nhạc ở rất gần sân khấu lên và hát cùng anh ấy. “Khi tôi ở trên sân khấu, tôi cảm thấy rằng chương trình là của chúng tôi. Nó không phải của tôi. Mọi người phải tham gia. Tôi cảm thấy đó là sứ mệnh đưa mọi người đến với chương trình. Họ phải cảm thấy rằng tôi là một người anh em”, Hélio giải thích Batalha về hành động của anh ấy trong chủ đề “Dexam Bua”.

Buổi hòa nhạc được chờ đợi từ lâu của Thairo Kosta

Buổi hòa nhạc của ca sĩ, cũng đến từ đảo Santiago, rất được mong đợi. Tháiro Kosta. Sống ở Mỹ, nghệ sĩ rất mong được ra mắt khán giả album mới đây của mình, nhưng cuối cùng buổi hòa nhạc đã bị hoãn lại đến ngày hôm sau do vấn đề sức khỏe khiến anh không nói nên lời. Anh ấy đã hồi phục và kết thúc đêm 12 trên sân khấu tại Praça Luís de Camões, thay thế ca sĩ đến từ Burkina Faso Kandy Guirangười do bị hủy chuyến bay ở Lisbon đã không thể đến Cape Verde kịp thời cho cuộc hẹn của mình.

Thairo, đã hồi phục, sau đó giới thiệu album mới của anh ấy “Nha Casa”, một tiêu đề mà trong tiếng Creole có hai nghĩa: ngôi nhà của tôi hoặc trò chơi của tôi. “Bạn phải săn lùng để có được thứ gì đó. Tôi đã săn lùng những nghệ sĩ mà tôi thích ở trong nhà của mình và tôn vinh âm nhạc Cape Verdean và bản sắc châu Phi. Một album thể hiện toàn bộ sự độc đáo và bản chất của việc sống với những khó khăn của chế độ nô lệ , thực phẩm hoặc quần áo”, Thairo Kosta giải thích.

Ngày trưng bày thứ hai bắt đầu tại Cung văn hóa với Natalya Machintừ Quần đảo Canary, nhưng mở đầu ngày trên Rua Pedonal đã biểu diễn tiếng Bồ Đào Nha Cristina Clara. Nữ ca sĩ khiến người dân Praia thích thú khi kết hợp phong cách Minho với nhịp điệu đàn batuque truyền thống của Cape Verde.

“Lần đầu tiên đứng trên Cape Verde và có cơ hội có một nhóm batucadeiras làm khách mời là một sự kết hợp tuyệt vời”, nữ ca sĩ, người dựa trên âm nhạc của cô ấy dựa trên nhịp điệu của Bồ Đào Nha, Cape Verdean và Brazil, cho biết.

Âm nhạc tiếp tục khuấy động thành phố. Diễn viên: Ary MoraisCarlos G LopesKavita Shah cũng được biểu diễn, vào một đêm khi Josslyn cô ấy tỏa sáng với tất cả vẻ quyến rũ của mình trên sân khấu, nhưng về cơ bản là nhờ giọng hát chắc nịch. Luôn hòa nhịp rất sung sức, cô bắt Rua Pedonal nhảy và hát từ đầu đến cuối đêm nhạc.

Vào ngày cuối cùng của AME, một giọng ca đã thu hút sự chú ý của nhiều chuyên gia âm nhạc ở Cape Verde, Bertânia Almeida, và với màn trình diễn trong sự kiện này có thể vươn tới những chân trời mới. Nghệ sĩ đã tham gia một cuộc thi dành cho các ca sĩ trẻ vào năm 1996. Sau đó, tại Coimbra, khi đang học kiến ​​​​trúc, cô đã hát với một nhóm bạn, cũng đến từ Cape Verde.

Sau đó, anh ấy đã tạm gác âm nhạc sang một bên, nhưng kể từ năm 2019, anh ấy đã nghiêm túc hơn với sự nghiệp của mình. Gần đây, cô ấy đã biên tập “Descobri”, album đầu tiên của cô ấy mang tựa đề đó vì nó nằm trong “giai đoạn gặp lại âm nhạc, khám phá lại âm nhạc Cape Verdean”, tiết lộ với nữ ca sĩ về một tác phẩm mà cô ấy đã thu âm với sự hợp tác của nghệ sĩ guitar Bau, một tài liệu tham khảo tuyệt vời của âm nhạc Cape Verdean.

Cesária Évora được nhớ đến trong một bộ phim tài liệu

Buổi chiều, bộ phim “Cesária Évora” của đạo diễn Ana Sofia Fonseca được chiếu tại Cung Văn hóa. Bộ phim tài liệu về cuộc đời của “diva chân đất” đã được trình chiếu tại nhiều liên hoan phim. Hiện tại nó đã được nhìn thấy ở Cape Verde bởi nhiều chuyên gia âm nhạc thế giới sống trên khắp thế giới với Ciz “của anh ấy”, vì cô ấy được những người thân thiết nhất biết đến.

Âm nhạc tiếp tục. Hạt giống mà Cesária Évora để lại tiếp tục nảy mầm, Zul Alves là một ví dụ khác của các thế hệ nghệ sĩ mới. Anh ấy đã biểu diễn tại AME “Busca”, tác phẩm gần đây của anh ấy dựa trên âm nhạc truyền thống của Cape Verdean. Cũng biểu diễn từ Maroc là ca sĩ Sonia Noor và người Slovak varkoc. Để kết thúc sự kiện, một ban nhạc thần thoại từ Cape Verde, Bulimundo. Chịu trách nhiệm truyền bá phong cách truyền thống của Santiago, funana, đến các hòn đảo khác của Cape Verde, điều này chỉ xảy ra sau khi độc lập. Zeca di Nha Reinalda đã hát và mê hoặc, điều không thể khác với “Ông lớn” này, người không khiến ai thờ ơ với cảm xúc bẩm sinh trong giọng hát của mình.

Sau khi phiên bản thứ 9 của Atlantic Music Expo kết thúc, đã đến lúc diễn ra Liên hoan nhạc Jazz Kriol. Trên sân khấu tương tự ở Praça Luís de Camões. Lễ hội được đạo diễn bởi José da Silva, chịu trách nhiệm về sự nghiệp của Cesária Évora. Trong phiên bản này, lần thứ 12, người được vinh danh là Nhonho Hopffer de Almeidanhạc sĩ và kiến ​​trúc sư được nhiều người yêu thích ở thành phố Praia.

MỘT dàn nhạc bao báp, đến từ Senegal, khai mạc lễ hội. đã theo dõi Pamela Badjogo từ Gabon.

Thứ sáu này, nhạc sĩ Cape Verdean sẽ có mặt trên sân khấu Cheka, Rossevelt Collier từ Hoa Kỳ, Luedji Luna từ Brazil Nó là Nhóm Bamba Wassoulou từ Mali. Thứ bảy, ngày 15, đêm bắt đầu với Dee Dee Bridgewatersau đó Lucibela, Cánh của Nigeriavà kết thúc với người Tây Ban Nha Bác sĩ Prats.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *