Tháng Chín 25, 2023

Thứ Hai tuần này, Thủ tướng Bồ Đào Nha đã mời Tổng thống Angola, João Lourenço, có mặt tại lễ kỷ niệm 50 năm ngày 25 tháng 4, khẳng định rằng cuộc cách mạng Bồ Đào Nha là một bước đại diện cho sự giải phóng của Angola.

Lời mời chính thức này từ António Costa đã được gửi tới Nguyên thủ quốc gia Angola khi bắt đầu cuộc họp toàn thể giữa chính phủ Lisbon và Luanda, sau khi lưu ý rằng hai nước đang tiến tới “một chu kỳ quan trọng từ quan điểm lịch sử và văn hóa, các khía cạnh cũng là cơ bản trong mối quan hệ giữa Bồ Đào Nha và Ăng-gô-la”.

“Năm tới, lễ kỷ niệm 50 năm ngày 25 tháng 4 năm 1974 sẽ được tổ chức và, năm sau[năm2025kỷniệm50nămngàyđộclậpcủaĂng-gô-lađãkếtthúcchếđộphátxítởBồĐàoNhanhưngcũnglàbướctiếnmà25tháng4đạidiệnchosựgiảiphóngcủaĂng-gô-la”đượccoilànhàlãnhđạocủangườiBồĐàoNha[em2025os50anosdaindependênciadeAngolaOsdoiseventossãoindissociáveisdesdelogopeloimpactoqueaguerradelibertaçãoangolanateveparaofimdochếđộphátxítemBồĐàoNhamastombépelopassoqueo25deabrilđạidiệnouparaalibertaçãodeAngola”xemxéthànhvicủangườiBồĐàoNha[in2025the50thanniversaryofAngola’sindependencehadfortheendofthefascistregimeinPortugalbutalsoforthestepthatApril25representedfortheliberationofAngola”consideredtheleaderofthePortugueseexecutive[em2025os50anosdaindependênciadeAngolaOsdoiseventossãoindissociáveisdesdelogopeloimpactoqueaguerradelibertaçãoangolanateveparaofimdoregimefascistaemPortugalmastambémpelopassoqueo25deabrilrepresentouparaalibertaçãodeAngola”considerouolíderdoexecutivoportuguês

Trong bối cảnh này, thủ tướng nhấn mạnh rằng “Bồ Đào Nha sẽ rất vui mừng khi có thể tin tưởng vào Angola trong các lễ kỷ niệm thời khắc lịch sử này”.

Đọc quá


António Costa cho rằng Bồ Đào Nha và Angola có mối quan hệ đặc biệt, trưởng thành và thậm chí là đồng lõa

Ông nói thêm: “Một thời khắc lịch sử đã cho phép chúng ta có một mối quan hệ anh em, vững chắc và trưởng thành giữa hai nước chúng ta”.

Trong bài phát biểu của mình, António Costa đã đề cập đến một trong những điểm tế nhị nhất trong quan hệ song phương: đó là các khoản nợ đối với các công ty Bồ Đào Nha.

“Tôi cũng muốn chào mừng cách tiếp cận mang tính xây dựng của chính phủ Angola trong việc thanh toán các khoản nợ cho các công ty Bồ Đào Nha. Kể từ năm 2018, các bước rất quan trọng đã được thực hiện và điều quan trọng là phải tiếp tục quá trình này để các công ty có thể tiếp tục đóng góp cho đa dạng hóa nền kinh tế Angolan, vốn hợp lệ”, ông nói.

Sau đó, ông tuyên bố rằng các công ty Bồ Đào Nha “có thể đầu tư vào các lĩnh vực mới trong nền kinh tế Angola, chẳng hạn như thực phẩm nông nghiệp, năng lượng tái tạo, nền kinh tế xanh, thủy sản, du lịch và những lĩnh vực khác mà Angola xác định là ưu tiên”.

Đọc quá

António Costa đến Luanda hôm nay để ký một chương trình hợp tác mới với Angola

António Costa đến Luanda hôm nay để ký một chương trình hợp tác mới với Angola

“Nếu các công ty Bồ Đào Nha vẫn ở lại Angola trong thời điểm khó khăn nhất, thì Bồ Đào Nha cũng không quên sự chào đón mà Angola đã dành cho hàng chục nghìn người Bồ Đào Nha trong giai đoạn tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chính”, ông nhấn mạnh.

Về kinh tế, nhà lãnh đạo hành pháp Bồ Đào Nha cho rằng, trong năm Bồ Đào Nha và Ăng-gô-la kỷ niệm 45 năm hợp tác, “Chương trình Hợp tác Chiến lược mới 2023/2027 (PEC) sẽ gắn liền với một phong bì tài chính mạnh mẽ cho giai đoạn tiếp theo. năm năm : 50 triệu euro cho các dự án, chương trình và hành động (tăng 42,8% so với PEC trước đó), cũng như 500 triệu euro dưới dạng các khoản vay/hạn mức tín dụng bổ sung vào số dư 200 triệu euro vẫn còn hiện có PEC trước đó”.

Ông chỉ ra: “PEC mới sẽ tiếp tục ưu tiên các lĩnh vực hợp tác truyền thống của Bồ Đào Nha, nhưng chúng tôi sẽ ưu tiên cho các lĩnh vực hỗ trợ các mục tiêu đa dạng hóa kinh tế của Angola”.

Trong bài phát biểu của mình, António Costa bảo vệ rằng mối quan hệ giữa Bồ Đào Nha và Angola “là vững chắc và đã được chứng minh trong những thời điểm khó khăn mà mỗi quốc gia chúng ta đã trải qua”.

“Các công ty Bồ Đào Nha chưa bao giờ rời khỏi Ăng-gô-la, ngay cả trong những thời điểm khó khăn nhất và đã đóng góp vào sự đa dạng hóa nền kinh tế Ăng-gô-la cũng như đào tạo và nâng cao trình độ cho nhiều công dân Ăng-gô-la. Bồ Đào Nha sẵn sàng nỗ lực gấp đôi”, ông hứa.

Trong số các thỏa thuận sẽ được ký kết vào thứ Hai tuần này, thủ tướng nhấn mạnh việc gia hạn hạn mức tín dụng từ 1.500 triệu euro lên hai tỷ euro, “một công cụ quan trọng cho sự phát triển của Ăng-gô-la, cũng như cho các hoạt động của các công ty Bồ Đào Nha ở đất nước này “.

Ông chỉ ra: “Đó cũng là một nguồn hài lòng khi chứng kiến ​​​​việc triển khai các dự án mới theo hạn mức tín dụng này, chẳng hạn như việc ký kết hợp đồng xây dựng đường cao tốc giữa Cabinda và Cabinda”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *