Tháng Mười Hai 7, 2023

Thủ tướng hôm thứ Tư đã coi việc buộc Nga phải chịu trách nhiệm về hành động can thiệp quân sự vào Ukraine là điều cần thiết và thừa nhận rằng bằng chứng vi phạm nhân quyền đang được phát hiện có thể dẫn đến tội ác chiến tranh.

Vị trí này đã được António Costa đưa ra trong bài phát biểu mà ông đưa ra trong cuộc tranh luận chung vào ngày thứ hai và ngày cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh Hội đồng Châu Âu, tại Reykjavik, chủ đề chính là sự can thiệp quân sự của Nga vào Ukraine.

Trong bài phát biểu của mình, thủ tướng nhấn mạnh rằng Bồ Đào Nha “đứng về phía Ukraine và nhân dân Ukraine” và hứa rằng sự hỗ trợ này sẽ duy trì “chừng nào còn cần thiết”.

Nhà lãnh đạo hành pháp Bồ Đào Nha sau đó đã lên án cuộc xâm lược Ukraine của các lực lượng quân sự Nga, thậm chí còn đề cập đến khả năng xảy ra tội ác chống lại loài người.

Đọc quá


Bồ Đào Nha hỗ trợ Hội đồng châu Âu lập danh sách các thiệt hại do Nga gây ra đối với Ukraine

Ông khẳng định: “Khi phát hiện thêm nhiều bằng chứng vi phạm luật nhân đạo quốc tế, có thể dẫn đến tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người, thì trách nhiệm giải trình là điều cần thiết”, ông khẳng định sau khi ca ngợi hoạt động của Hội đồng Châu Âu liên quan đến cuộc chiến này.

Theo quan điểm của Thủ tướng, với tư cách là một thể chế đa phương với 46 quốc gia thành viên, “Hội đồng châu Âu đã phản ứng nhanh chóng trước một tình huống vi phạm trắng trợn các quy tắc của tổ chức”.

“Loại trừ Nga khỏi tổ chức là phản ứng thích hợp”, ông nhấn mạnh.

Trong bối cảnh này, António Costa nhắc lại sự ủng hộ của ông đối với một trong những quyết định chính được đưa ra từ Hội nghị thượng đỉnh của các Nguyên thủ quốc gia và Chính phủ ở Reykjavik: Lập hồ sơ thiệt hại do lực lượng quân sự Nga gây ra ở Ukraine.

Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi hoan nghênh những nỗ lực của Hội đồng Châu Âu nhằm đảm bảo trách nhiệm giải trình đối với những vi phạm này và chúng tôi hoàn toàn ủng hộ việc ghi nhận những thiệt hại do hành động gây hấn của Liên bang Nga đối với Ukraine mà Bồ Đào Nha tham gia với tư cách là một bên tham gia sáng lập”.

Ngay khi mở đầu bài phát biểu, người đứng đầu cơ quan hành pháp Bồ Đào Nha đã nhấn mạnh, hội nghị cấp cao các Nguyên thủ quốc gia và Chính phủ lần này tại thủ đô Iceland, lần thứ tư trong lịch sử của tổ chức, có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Ông tuyên bố: “Châu Âu và do đó là Hội đồng Châu Âu đang trải qua thời kỳ khó khăn. Chiến tranh đã quay trở lại lục địa của chúng ta”.

Đối với António Costa, Hội đồng Châu Âu “tiếp tục là một tổ chức duy nhất, đóng một vai trò quan trọng”.

“Nó vẫn là cơ quan đi đầu và cộng đồng chính trị trung tâm trên lục địa của chúng ta để thúc đẩy nhân quyền, dân chủ và pháp quyền. Và nó càng quan trọng hơn trong bối cảnh cuộc chiến tranh xâm lược tàn bạo, phi lý và vô cớ của Nga. chống lại Ukraine,” ông nói thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *