Tháng Mười 2, 2023

Thủ tướng, António Costa, đã ca ngợi lập trường của người Ăng-gô-la vào thứ Sáu này, đặc biệt là của Tổng thống João Lourenço, lên án cuộc xâm lược Ukraine của quân đội Nga, nhấn mạnh rằng không thể có sự mơ hồ giữa kẻ bị tấn công và kẻ xâm lược.

Vị trí này đã được António Costa truyền đạt khi bắt đầu cuộc họp toàn thể giữa chính phủ Lisbon và Luanda tại Phủ Tổng thống, ở Luanda, sau buổi lễ trình bày lời chào mừng của nguyên thủ quốc gia Ăng-gô-la, với các nghi thức quân sự, thánh ca công dân của cả hai quốc gia và xem xét quân đội.

Trong một bài phát biểu ngắn trước lễ ký kết các thỏa thuận song phương giữa hai nước, nhà lãnh đạo hành pháp Bồ Đào Nha đã đề cập đến cuộc chiến ở Ukraine, nói rằng “Bồ Đào Nha đánh giá cao việc lên án cuộc xâm lược của Nga bởi Angola và, trong đặc biệt là của Tổng thống João Lourenço”.

“Không thể có sự mơ hồ giữa kẻ bị tấn công và kẻ xâm lược. Và chúng tôi nhận thức được tác động của cuộc chiến này đối với an ninh lương thực trên quy mô toàn cầu và tác động không cân xứng đối với các quốc gia dễ bị tổn thương nhất”, ông chỉ ra, với người đứng đầu Angola. nhà nước bên cạnh anh ấy.

Đọc quá


Costa hai ngày ở Angola để củng cố quan hệ chính trị với João Lourenço

Trong bối cảnh này, António Costa nhấn mạnh rằng “Bồ Đào Nha đã tích cực bảo vệ việc đưa ra các ngoại lệ liên quan đến các sản phẩm thực phẩm, trong phạm vi của chế độ trừng phạt, nhằm giảm thiểu cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu”.

Ông nói thêm: “Những ngoại lệ này, được bao gồm trong các gói biện pháp hạn chế của Liên minh Châu Âu, phải được mở rộng cho các mặt hàng thiết yếu khác để đảm bảo an ninh lương thực, cụ thể là liên quan đến phân bón”.

Trong chuyến thăm chính thức thứ hai tới Ăng-gô-la, sẽ kết thúc vào thứ Ba, António Costa đi cùng với các Bộ trưởng Tài chính, Fernando Medina, Bộ trưởng Ngoại giao, João Gomes Cravinho, Bộ trưởng Kinh tế, António Costa Silva, Bộ trưởng Nông nghiệp, Maria do Céu Antunes, và bởi Bộ trưởng Ngoại giao, Francisco André.

Thứ Sáu tuần này, sau khi ăn trưa với João Lourenço, thủ tướng sẽ đến thăm Casais Angola, một công ty là một trong những công ty đóng vai trò chính trong lĩnh vực kỹ thuật và xây dựng ở Angola, và Acail. Sau này được coi là một công ty tham chiếu trong lĩnh vực sản phẩm thép, sản xuất khí công nghiệp, thực phẩm và dược phẩm, sản phẩm bê tông đúc sẵn và bán thuốc.

Đọc quá

Costa đã được Tổng thống Ăng-gô-la tiếp vào thứ Hai sau khi đến Luanda

Costa đã được Tổng thống Ăng-gô-la tiếp vào thứ Hai sau khi đến Luanda

António Costa kết thúc một ngày bằng cuộc tiếp đón các doanh nhân Bồ Đào Nha tại Ăng-gô-la, với lời mời khoảng một trăm doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực: Xây dựng và kỹ thuật, ngân hàng, năng lượng, nông sản, tư vấn, y tế, du lịch. Các thành viên của Chính phủ Angolan cũng sẽ có mặt.

Vào thứ Ba, ngày cuối cùng của chuyến thăm, nhà lãnh đạo điều hành người Bồ Đào Nha sẽ đến trụ sở của Caixa Geral Angola (Caixa Geral de Depósitos nắm giữ phần lớn vốn cổ phần với 51%), nhắm đến các doanh nghiệp lớn và vừa. các công ty có quy mô lớn và chuyến thăm Pháo đài São Francisco do Penedo (một công trình có giá trị lịch sử của Mota-Engil) và Trường học tiếng Bồ Đào Nha ở Luanda.

Trường Luanda của Bồ Đào Nha, theo giám đốc điều hành Lisbon, có khoảng hai nghìn học sinh, được Nhà nước Bồ Đào Nha trực tiếp quản lý và có tỷ lệ thành công ở trường trung học cao.

Vào cuối buổi chiều thứ Ba, Thủ tướng lên đường đi Nam Phi, tham gia cùng với Tổng thống nước Cộng hòa, Marcelo Rebelo de Sousa, vào thứ Tư, trong lễ kỷ niệm Ngày của Bồ Đào Nha với các cộng đồng Bồ Đào Nha ở Johannesburg và từ Pretoria.

Đọc quá

Thủ tướng ký kết chương trình hợp tác mới tại Luanda và củng cố hạn mức tín dụng

Thủ tướng ký kết chương trình hợp tác mới tại Luanda và củng cố hạn mức tín dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *