Tháng Mười Hai 6, 2023

Đứng trong đống đổ nát của bệnh viện chính ở Mocímboa da Praia, nơi cuộc chiến ở Cabo Delgado bắt đầu, Amisse Momade nghiền ngẫm ký ức về người con trai đã từ chối ông để lãnh đạo một cuộc nổi dậy tàn phá vùng đất mà ông chiến đấu.

“Con trai tôi là một trong những người hướng dẫn [dos rebeldes]. Anh ấy là [um dos] những người lãnh đạo phát động chiến tranh. Anh ta là người đã hướng dẫn các đồng nghiệp của mình cách sử dụng súng, dao rựa hoặc dao”, cựu chiến binh của cuộc đấu tranh giải phóng thuộc địa thừa nhận với Lusa khi ngồi trước cửa khu vực còn lại của Bệnh viện quận Mocímboa da Praia, cơ sở hạ tầng cũng bị tàn phá bởi phiến quân khủng bố tỉnh Cabo Delgado.

Dưới bàn tay của chính con trai mình, Amisse Momade, 74 tuổi, giờ đây bất lực nhìn vùng đất mà ông đã chiến đấu chống lại chế độ thực dân Bồ Đào Nha trong khoảng 10 năm đã tắm trong máu vô tội, mặc dù ông đã cảnh báo chính quyền về điều này. “Cực đoan hóa Hồi giáo” được thúc đẩy bởi một nhóm do chính con trai ông ta huấn luyện, ngay cả trước cuộc tấn công đầu tiên vào trụ sở Mocímboa da Praia, vào ngày 5 tháng 10 năm 2017.

“Tôi không giữ im lặng, tôi đã cảnh báo các công trình [administrativas]. Tôi đã thông báo với quản lý cũ và cựu chỉ huy cảnh sát rằng con trai tôi tham gia nhóm này và nó là người hướng dẫn”, Amisse, người cũng cố gắng thuyết phục chàng trai trẻ từ bỏ sự hướng dẫn của nhóm nổi dậy, cho biết.

Đọc quá


Khủng bố xông vào trại ngư dân và cướp thực phẩm ở Mozambique

Momed được cha mình mô tả là một cậu bé có tuổi thiếu niên chuyên tâm vào việc học, nhưng “sự cực đoan hóa Hồi giáo” vốn đã được thúc đẩy trong giới trẻ mà không có lựa chọn thay thế nào trong nội địa Mocímboa da Praia cuối cùng sẽ đẩy anh ta vào hàng ngũ một kẻ nổi dậy người có động cơ chưa bao giờ rõ ràng với Amisse.

“Tôi cố gắng tìm hiểu xem nhóm muốn gì. Những người gây chiến luôn muốn thứ gì đó. Tôi hỏi anh ấy rằng thủ lĩnh của họ là ai. Anh ấy không nói gì với tôi cho đến khi biến mất và đi vào bụi rậm. […] Ông ấy đã từ chối tôi”, Amisse Momade than thở và cho biết, trước khi biến mất, con trai ông đã đốt rụi ngôi nhà của gia đình.

Rời xa lớp học và gia đình, Momed trở thành “người hướng dẫn” cho hàng chục thanh niên nổi dậy cho đến khi chiến tranh bắt đầu, vào tháng 10 năm 2017, rao giảng về cuộc nổi dậy chống Nhà nước trong các buổi huấn luyện bình dân bên trong khu phố Nanduadua.

Về Momed, ngày nay ít người biết đến. Một số người tin rằng anh ta đã bị lực lượng chính phủ bắn hạ ở Milamba, trong cơ quan hành chính của Quietrajo, quận Macomia, cách Mocímboa da Praia 131 km, nhưng cha anh ta nghi ngờ.

Đọc quá

Chính phủ Mozambique cho biết họ dự kiến ​​sẽ có 'sự leo thang' trong các cuộc tấn công của phiến quân ở Cabo Delgado

Chính phủ Mozambique cho biết họ dự kiến ​​sẽ có “sự leo thang” trong các cuộc tấn công của phiến quân ở Cabo Delgado

Amisse Momade tuyên bố: “Tôi không cố gắng tìm hiểu xem điều này có đúng hay không vì anh ấy đã từ chối tôi”, đồng thời nói thêm rằng, nếu thông tin này là sai, anh ấy lo sợ rằng Momed và nhóm của anh ấy sẽ tìm kiếm anh ấy, vào bất kỳ ngày nào, trong Mocímboa da Praia.

Trong khi điều này không xảy ra, Amisse và hàng nghìn cư dân phải chạy trốn Mocímboa da Praia đang cố gắng bắt đầu lại cuộc sống của họ mà không có tiếng đạn, nhưng dấu vết bạo lực đã in dấu ở mọi ngóc ngách trong quận, hiện do Rwandan tuần tra lực lượng, những người đã hỗ trợ cùng với quân đội từ các quốc gia Cộng đồng Phát triển Nam Phi (SADC), Mozambique trong cuộc chiến chống nổi dậy ở Cabo Delgado.

Tổng cộng, khoảng 62 nghìn người, gần như toàn bộ dân số, đã rời bỏ ngôi làng ven biển do cuộc xung đột bắt đầu từ sáu năm trước, tập trung vào các cuộc chạy trốn hàng loạt xảy ra sau khi các hành động nổi dậy gia tăng vào tháng 6 năm 2020.

Sau nhiều tháng nằm trong “tay” của quân nổi dậy, Mocímboa da Praia bị cướp phá và gần như toàn bộ cơ sở hạ tầng công cộng và tư nhân cũng như hệ thống năng lượng, nước, thông tin liên lạc và bệnh viện đều bị phá hủy.

Tỉnh Cabo Delgado đã phải đối mặt với tình trạng nổi dậy có vũ trang trong sáu năm, với một số cuộc tấn công do nhóm cực đoan Nhà nước Hồi giáo nhận trách nhiệm.

Trên thực tế, họ đang chống khủng bố – trong các cuộc tấn công diễn ra từ tháng 10 năm 2017 và ảnh hưởng đến sự tiến bộ của các dự án sản xuất khí đốt tự nhiên trong khu vực – Lực lượng Phòng vệ Vũ trang Mozambique, kể từ tháng 7 năm 2021 với sự hỗ trợ từ Rwanda và Cộng đồng vì Phát triển Nam Phi (SADC).

Theo Cao ủy Liên hợp quốc về Người tị nạn (UNHCR), cuộc xung đột ở miền bắc Mozambique đã khiến một triệu người phải di dời và khoảng 4.000 người chết, theo dự án đăng ký xung đột ACLED, trong khi Tổng thống Mozambique thừa nhận gần đây có “hơn 2.000” trường hợp tử vong .

Đọc quá

Daesh cho biết đã hành quyết 11 người theo đạo Cơ đốc ở Mozambique

Daesh cho biết đã hành quyết 11 người theo đạo Cơ đốc ở Mozambique

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *