Tháng Chín 25, 2023

Hiệp hội các vận động viên Olympic của Bồ Đào Nha (AAOP) đã vinh danh vào Chủ nhật tuần này, tại Matosinhos, 137 nữ vận động viên Olympic mà Tổng thống Cộng hòa coi là “nguồn cảm hứng thực sự”.

“Chúng tôi gọi họ là những dũng sĩ của peloton”, chủ tịch của AAOP, Luís Monteiro, nhấn mạnh trong các tuyên bố trước cơ quan Lusa ngay trước buổi lễ kính trọng, tại bến du thuyền mới của Cảng Leixões, ở Matosinhos.

Buổi lễ cũng nhằm kỷ niệm 20 năm AAOP, mà nhà lãnh đạo nói rằng có “hơn 400 vận động viên liên kết trong một vũ trụ gồm 800” người đã thi đấu tại Thế vận hội Olympic, như đã xảy ra với chính Luís Monteiro, ở môn phối hợp năm môn phối hợp hiện đại.

Các vận động viên từ các bộ môn khác nhau đã có mặt. Chủ tịch AAOP nhấn mạnh Joaquim Granger, người đã tham dự dù đã 95 tuổi và thi đấu tám nội dung tại Thế vận hội 1952 ở Helsinki, Phần Lan, lần đầu tiên các nữ vận động viên Bồ Đào Nha tham gia.

Đọc quá


Patrícia Mamona hạnh phúc và xúc động trên bục nhận giải

Fernanda Ribeiro, nhà vô địch Olympic nội dung 10.000 mét tại Thế vận hội 1992 ở Atlanta, Hoa Kỳ, đã ca ngợi sáng kiến ​​AAOP.

“Thật tốt khi được vinh danh”, anh ấy nói với Lusa, đồng thời ám chỉ rằng “đất nước chỉ nhớ đến các vận động viên khi có Thế vận hội hoặc giải vô địch lớn”.

Nhìn sơ qua tình hình hiện tại của điền kinh Bồ Đào Nha, Fernanda Ribeiro, vận động viên Bồ Đào Nha thứ ba giành huy chương vàng Olympic sau Carlos Lopes và Rosa Mota, cho rằng “đội tuyển cự ly quốc gia đang thi đấu tệ hại”.

“Có lẽ chúng tôi là những vận động viên xuất thân từ hoàn cảnh khó khăn hơn. Các vận động viên chạy đường dài hầu hết đều đến từ các làng quê và chúng tôi phải chiến đấu rất nhiều. Những gì tôi có là với điền kinh và giống như tôi, Carlos Lopes và những người khác. Chúng tôi đã chiến đấu nhiều hơn”, anh ấy nhấn mạnh.

Fernanda Ribeiro kể lại rằng “ở tuổi 12”, cô ấy sẽ đi từ Penafiel, nơi cô ấy sinh ra và sống, đến Porto bằng tàu hỏa, “trong hành trình kéo dài một tiếng rưỡi”, cô ấy đã được đào tạo tại CDUP và “nếu xe buýt đã muộn, cô ấy sẽ đi bộ đến S. Bento”, ở một khu vực khác của thành phố, để bắt chuyến tàu trở lại đó.

“Ngày nay điều đó không còn. Không phải VĐV không tập luyện, nhưng cái khổ đã khác”, anh đánh giá.

Luís Monteiro có lời đặc biệt dành cho Fernanda Ribeiro. Anh ấy nói: “Cô ấy là người phụ nữ Bồ Đào Nha được trao nhiều giải thưởng nhất, một nhân cách xuất sắc và một người phụ nữ khiêm tốn, sẵn sàng chấp nhận thử thách”.

Luís Monteiro nhớ lại: “Bồ Đào Nha có 137 vận động viên Olympic và 5 người đã giành được huy chương, bao gồm Fernanda Ribeiro (vàng), Rosa Mota (vàng), Patrícia Mamona (bạc), Vanessa Fernandes (bạc) và Telma Monteiro (đồng)”.

Sự tôn vinh do AAOP thúc đẩy nhằm mục đích mang lại cho họ tầm nhìn và nói rằng “chỉ với tư cách là một nhóm gắn kết, họ mới có sức mạnh đàm phán” để bảo vệ lợi ích của mình.

“Các vận động viên hiện tại biết rằng họ sẽ bước vào giai đoạn hậu sự nghiệp và có một hiệp hội mạnh mẽ, họ sẽ đối xử và chào đón họ với vòng tay rộng mở, điều này rất quan trọng, bởi vì họ sẽ có thể hưởng lợi từ các giao thức với các trường đại học và công ty trong các lĩnh vực như việc làm và sức khỏe”, Luís Monteiro nhấn mạnh.

Đối với chủ tịch AAOP cũng vậy, “một vận động viên Olympic phải là ứng cử viên đương nhiên cho Ủy ban Olympic và các vận động viên Olympic phải ở trong các liên đoàn, ở những vị trí nổi bật và có vai trò lãnh đạo”.

“Điều gì xảy ra là lãnh đạo đóng cửa với các vận động viên và điều đó không thể xảy ra. Chúng tôi không chống lại bất kỳ ai. Chúng tôi muốn hợp tác, nhưng có một sự kỳ thị”, ông chỉ trích.

Trong một thông điệp ngắn gọn được ghi lại cho buổi lễ này, Tổng thống Cộng hòa gọi các vận động viên Olympic là “nguồn cảm hứng thực sự cho tất cả những người trẻ tuổi” muốn theo đuổi sự nghiệp thể thao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *